Skip to content

การปลูกผักปลังไร้สารพิษ : จิตรา พรหมโคตร

การปลูกผักปลังไร้สารพิษ : จิตรา พรหมโคตร (มั่นแก่นพุทธ)

ให้ขณะกำลังรดน้ำ มีมดแดงหลายตัวมาอยู่บนใบผักปลังเรา ก็รู้สึกชิงชังใช้น้ำฉีดไล่มดร่วงไป เสร็จแล้วก็ไปรดต้นแคปรากฏว่าโดนมดแดงกัด 3 ตัวเช่นเดียวกัน “ให้ทุกข์แก่ท่านทุกข์นั้นถึงตัว” จริง ๆ

บ้านเขาช่องลม อ.เมืองลพบุรี จ.ลพบุรี เป็นที่ของทางวัดทุ่งสิงห์โต ที่ปล่อยให้เช่ารายปี ค่าเช่าปีละ 400 บาท เนื้อที่ 75 ตารางวา เป็นพื้นที่ตีนเขา ดินที่นี่เป็นดินขี้เป็ด (เหลืองแข็งพอโดนน้ำก็จะเหลวไปเลย ปลูกอะไรก็ไม่ค่อยขึ้น) แก้ปัญหาด้วยการขุดหลุมผสมดินกับอินทรีย์วัตถุเศษไม้ ใบไม้ และปุ๋ยคอก ลงหลุมปลูกก็สามารถปลูกพืชผักได้


ขั้นตอน และวิธีการปลูก

1. ต้นพันธุ์ซื้อมาจากตลาดกินแล้ว ตัดกิ่งแก่มาปักชำในกระถางแล้วนำมาปลูกลงดิน
2. ขุดดินกว้าง 1 ฟุต ลึก 1 ฟุต เสร็จแล้วนำดินที่ผสมด้วยดินขุยไผ่ เศษใบไผ่ ใบไม้ ก้อนเชื้อเห็ดเก่า ปุ๋ยคอก ปุ๋ยน้ำหมักอินทรีย์ฮิวมิค ใส่ลงในหลุมแล้ว นำผักปลังถ่ายจากกระถางลงในหลุม ใช้ดินขุยไผ่ใส่ยัดข้างหลุมให้เต็มหลุม แล้วใช้ใบไผ่ปิดคลุมหน้าดินเพื่อให้ความชุ่มชื้น
3. นำรั้วเหล็กตาข่ายซึ่งมีอยู่แล้วนำมาให้ผักปลังเกาะเลื้อย โดยใช้เชือกฟางพันก้านช่วยพยุง

สภาวธรรม

มีความภูมิใจที่ปลูกและขยายพันธุ์ผักปลังได้ เพราะไม่เคยปลูกเลยและไม่คิดว่าจะขยายพันธ์ุได้ง่าย ลองนำกิ่งแก่มาปักชำในกระถางก็โตเร็วล้นกระถาง จนต้องนำมาปลูกลงพื้นดิน ซึ่งก็แตกยอดขยายมากขึ้น ก็คอยดูแลเอาใจใส่ คอยรดน้ำพรวนดิน จนเวลาผ่านมาได้ประมาณ 2 เดือน ก็ทำให้ได้เห็นเขาเจริญงอกงามดี และดูแลง่าย
ทุก ๆ วันจะรดน้ำเช้า-เย็น ช่วงนี้อากาศแปรปรวนตอนเช้าหนาวตอนบ่ายร้อน และวันนี้ก็เช่นเดียวกัน เห็นผักปลังเหี่ยวไม่สดชื่นเราก็รู้สึกทุกข์ไม่สดชื่นเหมือนผักปลังเลย ก็รีบรดน้ำ ให้ขณะกำลังรดน้ำ ก็เห็นมีมดแดงหลายตัวมาอยู่บนใบผักปลังเรา ก็รู้สึกชิงชังใช้น้ำฉีดไล่มดร่วงไป เสร็จแล้วก็ไปรดต้นแคปรากฏว่าโดนมดแดงกัด 3 ตัวเช่นเดียวกัน “ให้ทุกข์แก่ท่านทุกข์นั้นถึงตัว” จริง ๆ ขอสำนึกผิด ขอโทษ ขออโหสิกรรม และจะพยายามมีสติรู้เท่าทันตัวเองและสังวรศีล ข้อ 1 เรื่องการไม่เบียดเบียนชีวิตอื่นสัตว์อื่นในคราวต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *