การปลูกผักกวางตุ้ง : นฤมล ยังแช่ม

การปลูกผักกวางตุ้ง : นางสาวนฤมล ยังแช่ม (เข้มแสงศีล)

ผักชนิดนี้เราสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะช่วงฤดูไหน และยังสามารถปลูกได้ในดินทุกชนิด ขอเพียงมีน้ำในดินเพียงพอไม่ถึงกับขังแฉะ ต้องหมั่นรดน้ำให้ชุ่ม โดยรดน้ำเช้าเย็น พื้นที่ปลูกรับแสงทั้งวัน จะทำให้เจริญเติบโตได้เร็ว

ถิ่นที่อยู่ อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร เดือนกุมภาพันธ์ อากาศเริ่มร้อน


ผักกวางตุ้ง มีฤทธิ์เย็น มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเราหลายชนิดมาก ทั้งวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตา แคลเซียมที่เสริมสร้างกระดูกและฟัน วิตามินซี เบต้าแคโรทีน ดังนั้น เวลานำไปปรุงอาหารควรใช้ไฟกลาง ผ่านไฟแค่ช่วงสั้น ๆ เพื่อเป็นการรักษาวิตามิน และแร่ธาตุไม่ให้สลายไปจากความร้อน

วิธีการปลูก

  1. นำเมล็ดผักกวางตุ้งแช่น้ำประมาณ 1 คืน สังเกตว่าเมล็ดงอกหรือไม่ ถ้าเมล็ดงอกแล้ว นำไปปลูกได้ แต่ถ้ายังไม่งอกก็แช่น้ำต่ออีกประมาณ 6-12 ชม.
  2. เตรียมดิน โดยใส่เศษใบไม้แห้งไว้ด้านล่างของพื้นดิน กลบด้วยดินแล้วใส่ต้นกล้วยสับประมาณ หนึ่งนิ้ว แล้วกลบอีกครั้ง ด้วยดินร่วนอีกหนึ่งชั้น
  3. นำเมล็ดผักกวางตุ้งที่เพาะไว้หว่านลงปลูกในแปลงดินที่เตรียมไว้ โรยด้วยขุยมะพร้าวเพื่อรักษาความชุ่มชื้น รดน้ำพอชุ่ม

สภาวธรรม

เป็นคนชอบกินผัก จึงเลือกปลูกผักที่ไม่ต้องดูแลมาก ตอนที่เขากำลังเริ่มโต รู้สึกดีใจที่เราจะมีผักไร้สารพิษกินเองโดยไม่ต้องซื้อ สามารถพึ่งตนเองได้

Leave a Reply

Your email address will not be published.