การปลูกผักกาดเขียวปลี : นฤมล ยังแช่ม

การปลูกผักกาดเขียวปลี : นางสาวนฤมล ยังแช่ม (เข้มแสงศีล)

ผักกาดเขียวปลีเป็นพืชที่สามารถ เจริญเติบโตได้ในดินทุกชนิด ชอบดินร่วนซุย ดินร่วนปนทรายจะเจริญเติบโตได้ดี เป็นพืชที่ชอบน้ำ ดินมีความชื้น ต้องระบายน้ำดี น้ำไม่ขัง ชอบแสงแดด ต้องหมั่นรดน้ำให้ชุ่ม โดยรดน้ำเช้าเย็น ให้โดนแดดตลอดวัน จะทำให้ผักกาดเขียวปลีโตได้เร็ว ในช่วงระยะเข้าห่อปลี ให้ลดการให้น้ำลงได้

ถิ่นที่อยู่ อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร เดือนกุมภาพันธ์ อากาศเริ่มร้อน


ผักกาดเขียวปลี มีฤทธิ์ร้อน มีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลต่ำ อุดมไปด้วยโปรไบโอติกส์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ช่วยในการขับถ่าย ทำให้กระดูกและเม็ดเลือดแข็งแรง ปรับสมดุลให้กับแบคทีเรียในร่างกาย ช่วยให้การเผาผลาญปกติ ช่วยกำจัดสารก่อมะเร็ง ลดการอักเสบ ท้องเสีย เรียกได้ว่าดีต่อระบบกระเพาะอาหาร หัวใจ ความดันโลหิต เป็นต้น

วิธีการปลูก

1. นำเมล็ดผักกาดเขียวปลีแช่ในน้ำโดยใส่ไว้ในถุงพลาสติกใส ประมาณ 1 คืน
2. เตรียมดิน โดยใส่เศษใบไม้แห้งไว้ด้านล่างของพื้นดิน กลบด้วยดินแล้วใส่ต้นกล้วยสับประมาณ หนึ่งนิ้ว แล้วกลบอีกครั้ง ด้วยดินร่วนอีกหนึ่งชั้น
3. นำเมล็ดผักกาดเขียวปลีหว่านลงในแปลงดินที่เตรียมไว้ โรยด้วยขุยมะพร้าว รดน้ำพอชุ่ม
4. เมื่องอกแล้วจนกระทั่งมีใบ 2-3 ใบให้ถอนแยกไปปลูกโดยให้มีระยะห่างระหว่างต้นพอประมาณเพื่อการเจริญเติบโต

สภาวธรรม

ปกติแล้วจะไม่ชอบกินอาหารรสขม แต่พอลองนำผักกาดเขียวปลี ที่ยังไม่โตเต็มที่ ต้นโตขนาด 1 คืบ มาลวกกินรู้สึกรสชาติดี จึงเป็นแรงบันดาลใจให้ปลูกกินเอง กสิกรรมไร้สารพิษทำให้ร่างกายแข็งแรงและชีวิตผาสุก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *