ยำมังกรหยก : จาริยา จันทร์ภักดี

ยำมังกรหยก : นางสาว จาริยา จันทร์ภักดี

เมนูนี้เป็นเมนูที่เรียบง่ายใช้ผักที่อยู่ในสวนของตัวเอง ผักมังกรหยกเป็นผักที่ปลูกง่ายภายใน 15 วันก็ได้ตัดนำมาประกอบอาหารได้รับประทาน เมนูยำสามารถเรียกน้ำย่อยได้ในผู้ป่วยที่รับประทานอาหารไม่ค่อยได้ สามารถปรับเปลี่ยนมาทำยำแทนเมนูอาหารที่จำเจได้

อาหารฤทธิ์ร้อนเย็น ผสมพอ ๆ กัน
ใช้เวลาในการทำ 8 -10 นาทีโดยประมาณ (ไม่รวมต้มถั่ว)


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ยอดมังกรหยก 1 กำมือ
    • ถั่วโชเล่ย์ (ถั่วลูกไก่) ต้มสุก 1/2 ถ้วย
    • มะนาวลูกใหญ่ 1 ผล
    • น้ำสะอาดสำหรับลวก 1 ลิตร

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • หอมแดง 4 หัว
    • พริกสด 3 เม็ด
    • ต้นหอม 2 ต้น
    • ผักชีใบเลื่อย 3ใบ
    • ดอกเกลือ 2 ช้อนชา
    • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนชา

วิธีทำ

    1. นำวัตถุดิบมาล้างให้สะอาด
    2. นำหม้อเติมน้ำตั้งไฟกลาง ๆ ให้เดือด นำยอดมังกรหยกลงไปลวกปิดฝาพอสุกตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
    3. หั่นหอม หั่นพริก หั่นผักชีใบเลื่อยเตรียมไว้
    4. ตำถั่วโชเล่ย์ให้ละเอียด
    5. บีบมะนาวใส่ถ้วยตามด้วยดอกเกลือน้ำตาล เติมพริกต้นหอมผักชีใบเลื่อยตามด้วยถั่วโชเล่ย์คลุกให้เข้ากัน
    6. นำยอดมังกรหยกที่พักไว้ใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำยำคลุกให้เข้ากันอีกครั้ง โรยผักชีตามด้วยหอมที่หั่นไว้ ชิมรสได้ที่พร้อมเสิร์ฟ

สภาวธรรม

สุขใจทุก ๆ ครั้งที่เข้าสวน ขณะเดินเก็บผักไร้สารพิษไปก็ได้เดินสูดอากาศที่บริสุทธิ์ไปด้วย จะมีพืชผักสวนครัวเป็นหลัก

Leave a Reply

Your email address will not be published.