น้ำพริกมะม่วงหาวมะนาวโห่ : วิภาภรณ์ กอจรัญจิตต์

น้ำพริกมะม่วงหาวมะนาวโห่ : วิภาภรณ์ กอจรัญจิตต์ (ใจพอแล้ว)

รสชาติของน้ำพริกนี้ จะออกเปรี้ยวอมหวาน ตามปริมาณผลไม้ที่ใช้ ถ้าลดผลไม้ลงเพิ่มถั่วก็ได้ ตามชอบ เมนูทำง่าย เตรียมง่าย ถูกใจแน่นอน และสามารถเก็บไว้รับประทานได้หลายวัน

อาหารฤทธิ์ร้อน-เย็น ผสมพอ ๆ กัน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 15 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • มะม่วงหาวมะนาวโห่สุก
    • ลูกหม่อน

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ใบโหระพา
    • หอมใหญ่
    • เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ
    • ดอกเกลือ
    • น้ำตาลทรายแดง
    • พริกขี้หนู

วิธีทำ

    1. ผ่ามะม่วงหาวมะนาวโห่ เอาเมล็ดออกให้หมด เคล้าดอกเกลือทิ้งไว้ ประมาณ 5-10 นาที
    2. เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ แช่น้ำไว้ 10 นาที
    3. หั่นหอมใหญ่
    4. นำทุกอย่างใส่โถปั่น พอปั่นละเอียดแล้ว ใส่ใบโหระพา ปรุงรสด้วยดอกเกลือและน้ำตาลตามชอบ

สภาวธรรม

ช่วงนี้มีเพื่อนส่งมะม่วงหาวมะนาวโห่มาให้เยอะมาก เพื่อนจากตรังส่งมาให้ 1 กิโลกรัม ก็แบ่งปันแจกจ่ายเพื่อนบ้านไป เอามาปั่นน้ำผลไม้ ต่อมาเพื่อนจากสุราษฎร์ธานี ก็ส่งมาให้อีก 1 กิโลกรัม เลยคิดเมนูง่าย ๆ เก็บไว้รับประทานได้หลายวัน จะกินคู่ผักสด ผักลวก คลุกข้าว ได้ทั้งนั้น

เมนูนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากความมีน้ำใจจากพี่น้องจิตอาสาที่ส่งพืชผักผลไม้ไร้สารพิษมาให้ แม้รสชาติน้ำพริกนี้จะออกเปรี้ยว-หวานนำ เป็นที่ถูกใจเรา แต่สำหรับพ่อบ้านกลับกลายเป็นเปรี้ยวเกินไปในการทำครั้งแรก ทำให้เราปรับปรุงรสชาติในครั้งที่สอง เพื่อที่จะสามารถกินพร้อมกันได้ทั้งสองคนอย่างยินดี พร้อมปรับ พร้อมเปลี่ยนด้วยใจยินดี

สรุป การทำน้ำพริกนี้ ทำไป ชิมไป ปรับปรุง ล้างกิเลสตัวยึด อย่างเบิกบานใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published.