ข้าวผัดกิมจิ : วริษา สังคมศิลป์

ข้าวผัดกิมจิ : วริษา สังคมศิลป์ (พิมพ์พันแสง)

กิมจิ อาหารเกาหลีจากภูมิปัญญาพื้นบ้าน ทำจากผักหลากชนิด มีรสเผ็ดเปรี้ยว เนื้อผักกรุบ​กรอบ กินกับอาหารก็ได้ หรือใช้เป็นส่วนผสมอาหารก็ดี เช่น การทำข้าวผัดกิมจิ

อาหารฤทธิ์ร้อน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 10 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ข้าวซ้อมมือหุงสุก พักไว้ให้เย็น 1 ถ้วยตวง

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • กิมจิ 2 ช้อนโต๊ะ
    • หอมใหญ่ ครึ่งหัว
    • กระเทียมไทย สามกลีบ
    • ดอกเกลือ 1 ช้อนชา
    • เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา

วิธีทำ

    1. ซอยกิมจิและหอมใหญ่ ทุบกระเทียม พักไว้
    2. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลางเจียวกระเทียม จากนั้นใส่หอมใหญ่ลงผัดพอสุก ใส่กิมจิ เต้าเจี้ยว ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
    3. เมื่อเข้ากันดีแล้วใส่ข้าวซ้อมมือหุงสุกลงผัด ค่อย ๆ ตะล่อม พักไว้ครั้งละ 1-2 นาทีพอเกรียม และคลุกเคล้าจนเข้ากัน จากนั้นจึงเติมดอกเกลือ แล้วผัดต่อจนเข้ากันดี ตักใส่จาน พร้อมรับประทาน

สภาวธรรม
ได้ทำอาหารปรับสมดุลที่เหมาะกับอากาศหนาวในช่วงพายุฝน และรู้สึกพอใจที่ได้ทำเพื่อผู้อื่น

Leave a Reply

Your email address will not be published.