สภาวธรรมแอดมินฝึกหัด 2 สัปดาห์ที่ 2 : กลุ่มตะวัน

สภาวธรรมแอดมินฝึกหัด 2 สัปดาห์ที่ 2 : กลุ่มตะวัน

พี่น้องกลุ่มตะวันรวมพลัง ประชุมอปริหานิยธรรม สรุปงานนอก และงานใน พร้อมกับฝึกฝน การเขียนบทความสภาวธรรมประจำสัปดาห์ที่ 2

วันที่ 31 มีนาคม – 6 เมษายน 2564


640406 สภาวธรรมพี่น้องกลุ่มตะวัน

1. โยธกา รือเซ็นแบร์ก

ชื่อทางธรรม แจ้งศีล สังกัดสวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ – เยอรมนี

สภาวธรรมห้องเรียน Adminฝึกหัด 2 สัปดาห์ที่ 2

พี่น้องกลุ่มตะวันสัปดาห์นี้ทำงานแบบสบาย ๆ พวกเราลงมติว่าต่างคนต่างทำ ถ้าพี่น้องท่านใดสะดวกก็เข้าไปตรวจงานของกลุ่มรวงข้าว ดูเท่าที่ทำได้ตามกำลังของพี่น้อง สำหรับข้าพเจ้ามีความยินดี ฝึกฝนที่จะเรียนรู้การทำงาน และอ่านสภาวธรรมของพี่น้องท่านอื่น ๆ และอ่านใจตัวเองไปด้วย ก็เห็นใจตัวเองเมื่ออ่านสภาวธรรมของพี่น้องที่คุ้นเคย ชื่อเรื่องกับบทคำเขียนไม่เข้ากันเลย จดเอาไว้จะมาถามแต่ไม่แน่ใจจึงเข้าไปอ่านใหม่อีก 3 รอบ จึงได้ทบทวนว่า ตัวเรานี่แหละเราจะเอาอะไร เรามาเรียนรู้ใจเราไม่ใช่มาเปลี่ยนบทความสภาวธรรมของใคร เราจึงตั้งจิตกราบขอโทษ ขออภัย ขออโหสิกรรมต่อตัวเองและพี่น้องที่ไปคิดว่ามันไม่เข้ากันเลยคนละเรื่องเดียวกัน ตรวจงานพี่น้อง เห็นกิเลสตัวเอง
สุดสัปดาห์เป็นวันหยุดประเพณีเทศกาลอีสเตอร์ พี่น้องมีภาระหน้าที่ต้องหยุดอยู่กับครอบครัวไม่ได้ร่วมตรวจงานด้วยกันเหมือนที่เคยทำ แต่ลงตัวดีไม่ปัญหาติดขัดอะไร สบาย ๆ เบิกบานใจที่ได้ร่วมกับพี่น้องกลุ่มตะวัน

2. ชลิตา แลงค์

ชื่อเล่น น้อย สังกัดสวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ – ฝรั่งเศส

สภาวธรรมจากการที่ได้ร่วมงานกับพี่น้องกลุ่มตะวัน Admin 2 สัปดาห์ที่ 2

สัปดาห์นี้เหมือนทุกอย่างจะเริ่มเข้าที่เข้าทาง การทำงานเป็นไปอย่างสบาย ๆ ตอนลงข้อมูล พอถึงจุดที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้ทำพลาด ทำให้รู้สึกว่ามีความระมัดระวังต้องใส่ใจ ใส่รายละเอียดมากเพิ่มขึ้นไปอีก และเมื่อลงข้อมูลแล้วหากพี่น้องหมู่กลุ่มเข้าไปตรวจสอบ ถ้าต้องการแก้ไขเปลี่ยนแปลงก็รู้สึกมีความยินดี มีความไว้วางใจ มีความเคารพศรัทธากับพี่น้องมากขึ้น ไม่ยึดมั่นถือมั่นว่าจะต้องเป็นไปอย่างที่เราเสนอไว้ สาธุค่ะ

3. มาลิน จุ้ยทรัพย์เปี่ยม

ชื่อทางธรรม เมฆ ลม ฟ้า สังกัดสวนป่านาบุญ 7 อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

สภาวธรรม งานตรวจการบ้านแอดมิน 2 ในสัปดาห์ที่ 2

อาทิตย์นี้แม้ไม่ได้ ทำงานร่วมกันในกลุ่มมากนัก แต่ก็ยังเชื่อมร้อยด้วยการประชุมอปริหานิยธรรมคุยสภาวะกันอยู่ในวันจันทร์ ซึ่งก็เป็นการดีคือไม่ได้เน้นงานที่เป็นงานทางรูปนอกมากนัก แต่ก็คิดว่าได้ฝึกฝนการตรวจละเอียดและทำเต็มที่ในโพสต์ของตัวเอง รู้สึกว่าจังหวะก้าวเดินของกลุ่มประมาณนี้ ปริมาณไม่มากแต่ได้ลงรายละเอียดในการทำงานให้สมบูรณ์ แม้จะมีคำผิดบ้าง แต่ก็ไม่มากและก็ยังพอมีเวลาได้ไปตรวจงานอื่นของพี่น้อง

เรื่องงานนอก
ในช่วงที่พี่น้องตรวจงาน พี่น้องตรวจละเอียดดีมาก ตรวจใจแล้วก็ไม่มีทุกข์จากการตรวจงานของพี่น้อง น้อมนำคำที่พี่น้องบอก มาปรับปรุง อาทิ การใส่ ฺBullet ตรงวัตถุดิบในเมนูอาหาร เพื่อเพิ่มความหลากหลายในการค้นหาใน google search ข้าพเจ้าเห็นว่าเป็นสิ่งที่ คือเอาประโยชน์จากสิ่งที่พี่น้องแนะนำ

เรื่องงานใน
พบว่า ตัวเองมีมีผัสสะกับน้ำเสียง มากกกว่าคำพูด-เนื้อหาที่พี่น้องแนะนำให้แก้ไข เสียงที่นุ่ม ๆ แม้จะเป็นคำที่พูดถึงข้อผิดพลาดของกลุ่มเรา แต่ก็ไม่มีอาการไหวอะไร เรายินดี ตรวจใจเลยรู้ว่า กิเลสเรานี่ ชอบใจน้ำเสียงแบบนี้ พร้อมที่จะน้อมนำและฟังแต่โดยดี แต่พอเป็นเสียงที่ค่อนข้างดังและแข็งนี้ มีอารมณ์ไหวๆ แต่พอตรวจใจแล้ว คิดว่าพี่น้องเอาภาระ ความรู้สึกนั้นก็จางคลายไป

สรุปคือ การที่พี่น้องกลุ่มทุ่งนา เอาภาระ ตรวจโพสต์งานของกลุ่มตะวัน  โดยตรวจได้ละเอียดก็คงเหมือนตอนเราตรวจงานให้พี่น้องกลุ่มรวงข้าว เราก็คิดว่าเราตรวจละเอียดมากกว่างานตัวเองเสียอีก พอคิดได้ดังนี้ ก็ยิ้มเลย เพราะพี่น้องเอาภาระ รู้สึกขอบพระคุณพี่น้องที่เอาภาระตรวจงานให้กลุ่มตะวัน

4. บัณฑิตา โฟกท์

ชื่อทางธรรม มุกแสงธรรม รู้แก่นศีล สังกัดสวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ – เยอรมนี

สภาวธรรมนักเรียนแอดมินฝึกหัด 2 ในสัปดาห์ที่ 2

สัปดาห์นี้รู้สึกว่า เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว มีงานบำเพ็ญหลายอย่างทั้งในครอบครัวและกับพี่น้องหมู่กลุ่ม แต่ภายในใจรู้สึกถึงความสงบเย็น สบาย ๆ น้อมระลึกถึงพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าที่ตรัสกล่าวไว้ว่า “ตั้งตนอยู่บนความลำบาก กุศลธรรม เจริญยิ่ง” จึงปรับตัว ปรับใจได้อย่างราบรื่นตามธรรม

ตรวจงานนอก ตรวจงานใน ใจประสาน
การบำเพ็ญตรวจงานกลุ่มรวงข้าวสัปดาห์นี้ พี่นัองหมู่กลุ่มตะวัน ได้ลงมติช่วยกันตรวจ โดยต่างคน ต่างตรวจ ตามที่ตนจะจัดสรรเวลาได้ แล้วนำผลการตรวจส่งเข้าห้องไลน์กลุ่ม โดยเราได้บำเพ็ญเอาภาระ สรุปรวบรวม นำเสนอในห้องเรียน และส่งให้กลุ่มรวงข้าวต่อไป ก่อนวันนำเสนองาน (วันจันทร์ที่ 5 เมษายน 2564) พี่น้องหมู่กลุ่มได้ประชุมสรุปงานนอก และงานใน พวกเราได้แบ่งปันสภาวธรรมอย่างเต็มที่ และยังมีพี่น้องกลุ่มรวงข้าวเข้ามาร่วมแบ่งปันสภาวธรรมด้วย ตอนสุดท้ายท่านคุรุดิณห์ ก็ได้เมตตาให้สัมมาทิฏฐิ หลายอย่างที่เราพอจะสรุปตามความเข้าใจคือ การตรวจงานพี่น้องต่างกลุ่ม ก็ให้เป็นไปเพื่อการเกื้อกูลกัน แลเอื้อจิตวิญญาณทั้งตนเองและพี่น้อง เน้นเพิ่มศีล และหาโอกาสไปร่วมเรียนรู้กับพี่น้องกลุ่มอื่น ๆ

เราได้พิจารณาน้อมนำปฏิบัติตาม คือได้เข้าไปร่วมเรียนรู้และสังเกตการณ์ การประชุมตรวจงานของพี่น้องกลุ่มรวงข้าวและพี่น้องกลุ่มทุ่งนา รู้สึกถึงความเป็นพี่น้อง เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน กับพี่น้องทุก ๆ กลุ่ม รับรู้สภาวะ “ตรวจงานนอก ตรวจงานใน ใจประสาน”  การตรวจงานพี่น้องกลุ่มอื่นนั้น เป็นกุศโลบายที่ยอดเยี่ยมมาก ที่ท่านครุได้ออกแบบสำหรับการเรียนรู้ของนักเรียนแอดมินฝึกหัด 2 คือ นอกจากจะได้เรียนฝึกฝนให้มีความละเอียดตรวจความถูกต้องทางเทคนิคตามโปรแกรมเว็บไซต์ ความถูกต้องของภาษา และศิลปะการใช้ภาษาในบทความ (ตามสภาวะของพี่น้องแต่ละท่าน) ยังได้รู้จักพี่น้องเพิ่มมากขึ้นอีก

สภาวธรรมขณะฟังการตรวจงานจากกลุ่มทุ่งนา ท่านคุรุได้ชี้แจงกฎ กติกา คือให้พี่น้องนำเสนอกลุ่มละ 20 นาที และอีก 10 นาที ให้พี่น้องกลุ่มที่ถูกตรวจงานได้แสดงความคิดเห็น เราก็ตั้งศีลว่าจะทำตามอย่างเคร่งครัด (ตั้งศีลตอนนั้นเลย) และได้ตรวจใจ เห็นใจตัวเองสงบ รอคอยได้ จนพี่น้องกลุ่มทุ่งนานำเสนอจบ

จากนั้นท่านคุรุดิณห์ ไอราวัณวัฒน์ ได้เมตตา แสดงความคิดเห็น ซึ่งตรงกับใจเราครบถ้วน เราก็คิดในใจว่า เราจะพูดก็ได้ ไม่พูดก็ได้ พอท่านคุรุให้โอกาสพูด จึงได้พูดเสริมไปเพียงเล็กน้อย

การตรวจงานกลุ่มรวงข้าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แม้จะต่างคนต่างตรวจ พี่น้องกลุ่มตะวันก็สามารถประสานกันได้ และการนำเสนอก็ผ่านไปด้วยดีและทำเวลาได้ดี (ท่านคุรุดิณห์บอก) เราประทับใจการนำเสนอรูปแบบที่ท่านคุรุพาทำอย่างวันนี้ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และได้ฝึกใจเย็นรอคอย สาธุ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *