ลาบสายบัว : พรรณทิวา เกตุกลม

ลาบสายบัว : นางพรรณทิวา เกตุกลม (น้อมขวัญพุทธ)

เมนูง่าย ๆ ทำให้สามารถรับประทานผักสดหลากหลายชนิดได้เยอะกว่าปกติ เหมาะกับผู้รักสุขภาพ รักการกินผักทุกคน และช่วยปรับสมดุลให้ร่างกาย รสชาติดีและมีประโยชน์

อาหารฤทธิ์ร้อน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 20 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • สายบัว
    • เห็ดฟาง
    •  มะนาว

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • สมุนไพรปรุงลาบ มี หอมแดง พริกสด ตะไครั ข่าอ่อน ใบสะระแหน่ ผักชีใบเลื่อย ต้นหอม ผักชี
    • เกลือ
    • น้ำตาล (หากจำเป็น)
    • ข้าวคั่ว

วิธีทำ

    1. ล้างผักทุกอย่างให้สะอาด ลอกสายบัวแล้วหั่นบาง สับหยาบ ๆ ส่วนเห็ดฟางก็ทำเหมือนกัน พักไว้
    2. นำสายบัวและเห็ดฟางที่สับไว้ เอาไปรวนในกระทะ ด้วยไฟกลางจนสุก พักไว้
    3. หั่นสมุนไพรสำหรับปรุงลาบทุกอย่างเป็นฝอย ๆ
    4. นำสายบัว เห็ดฟางที่รวนแล้ว คลุกกับเกลือ ข้าวคั่ว น้ำมะนาว ตามด้วยสมุนไพรลาบที่หั่นไว้ตามข้อ 3 คนให้ทั่ว ๆ ชิมรสตามชอบ (หากไม่กลมกล่อมเติมน้ำตาลได้เล็กน้อยตามความเหมาะสม) ตักเสิร์ฟเคียงข้างผักสด

สาระธรรม

อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน (จากหนังสือ บททบทวนธรรม)

“กสิกรรมไร้สารพิษ คือ ความมั่นคงด้านอาหาร ยาและปัจจัยที่จำเป็นต่อชีวิต คือ ความมั่นคงของชีวิตทำให้ชีวิตอยู่รอด”

Leave a Reply

Your email address will not be published.