น้ำพริกตะไคร้หัวปลี : วิภาภรณ์ กอจรัญจิตต์

น้ำพริกตะไคร้หัวปลี : วิภาภรณ์ กอจรัญจิตต์ (ใจพอแล้ว)

อาหารปรับสมดุลร้อน-เย็น ที่สามารถทำได้ง่าย ช่วยให้สามารถรับประทานผักสดได้เพิ่มขึ้นจากปกติด้วย ทำให้ขับถ่ายคล่อง เบาสบาย มีกำลัง

อาหารฤทธิ์ร้อน ผสมเย็นเล็กน้อย
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 15 นาที (ไม่รวมเวลาเตรียมวัตถุดิบ)


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • หัวปลีต้มสุก ครึ่งหัว
    • มะเขือเปราะนึ่งสุก 2 ลูก
    • มะขามเปียก ขนาดข้อนิ้วก้อย

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ผักชีใบเลื่อย 2 ใบ
    • ตะไคร้ 1 ต้น
    • หอมแดง ครึ่งหัว
    • กระเทียม ครึ่งกลีบ
    • พริกแห้งนิดเดียว
    • ดอกเกลือ

วิธีทำ

    1. สับหัวปลีให้ละเอียด ซอยตะไคร้ฝอย ๆ พักไว้
    2. ตำกระเทียม หอมแดง พริกแห้ง ตะไคร้ให้แหลก ใส่มะขามเปียกที่แช่น้ำไว้ ลงโขลกให้เนื้อเนียน
    3. ใส่มะเขือเปราะนึ่งลงตำ ตามด้วยหัวปลี ตำให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยดอกเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ชิมรสให้กลมกล่อม
    4. สับผักชีใบเลื่อย ใส่ลงในครก คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง ตักเสิร์ฟพร้อมผักสด

สาระธรรม

อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน (จากหนังสือ บททบทวนธรรม)

“ถ้าเราสอนเขาให้ดีขึ้นไม่ได้ ก็ไม่ต้องสอน!!!
แสดงว่า ณ เวลานั้น เราไม่ใช่สัตบุรุษของเขา
ก็ให้ “สัตบุรุษของเขา” หรือให้ “ทุกข์ของเขา”
สอนแทน!!!”

Leave a Reply

Your email address will not be published.