แกงกะหรี่ถั่วเลนทิล : อรวิภา กริฟฟิธส์

แกงกะหรี่ถั่วเลนทิล : อรวิภา กริฟฟิธส์

ในช่วงที่อากาศเริ่มเย็นลง แกงกะหรี่ถั่วเลนทิล ช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกายได้ดีทีเดียว ถั่วเลนทิลมีโปรตีนสูงและย่อยง่าย ในเมนูนี้ได้นำมาแกงใส่กับผักที่มีอยู่ในครัวเป็นการเพิ่มความสมดุลยิ่งขึ้น

ฤทธิ์ของอาหาร มีฤทธิ์ร้อนเล็กน้อย

เวลาในการปรุง ใช้เวลา 40 นาที


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์เย็น ซูกีนี มะเขือเทศ ยอดฟักทอง
    • ฤทธิ์ร้อน เห็ดกระดุม แครอท ถั่วเลนทิล หอมแดง ขิง ดอกเกลือ กะทิ น้ำมันมะพร้าว ผงกะหรี่

วิธีทำ

    1. นำผักและเห็ดมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก
    2. ล้างถั่วเลนทิล 3-4 น้ำ แช่น้ำไว้
    3. ตั้งกะทะ ใช้ไฟกลางใส่น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชา เพื่อผัดเครื่องแกง คือผงกะหรี่ หอมแดงและขิง
    4. พอเครื่องแกงหอมใส่ถั่วเลนทิลลงไป ผัดให้เข้ากันเล็กน้อย เติมน้ำเปล่าลงไป ปิดฝา
    5. พอถั่วเริ่มสุกใส่แครอท มะเขือเทศและเห็ดลงไป ปิดฝา
    6. ใส่ซูกีนี ต้มต่อ ใส่กะทิลงไป พอเดือดอีกครั้ง ใส่ยอดฟักทองลงไป
    7. พอผักทุกอย่างสุก ปิดไฟ ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย

สภาวธรรม

ในช่วงที่อากาศเริ่มเย็นลง แกงกะหรี่ถั่วเลนทิล ช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกายได้ดีทีเดียว ถั่วเลนทิลมีโปรตีนสูงและย่อยง่าย ในเมนูนี้ได้นำมาแกงใส่ผักที่มีอยู่ในครัว เพื่อเป็นการเพิ่มความสมดุลยิ่งขึ้น แกงกะหรี่ถั่วเลนทิลทีไรก็นึกถึงคุณแม่คุณพ่อของพ่อบ้าน เพราะท่านชอบเมนูนี้ ก็เลยแกงหม้อใหญ่เพื่อนำไปฝากท่านด้วย เมื่อก่อนที่ยังกินอาหารหลายมื้อก็มักจะทำอาหารไปรับประทานกับท่านเสมอ แต่ตอนนี้ไม่ได้ไปหาท่านบ่อยเหมือนแต่ก่อนเพราะเรากินมื้อเดียว แต่พอทำอาหารอะไรที่รู้ว่าท่านชอบก็มักจะทำเผื่อท่านด้วยเสมอ

อาหารเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ทั้งทางโลกและทางธรรม เวลาที่เราได้ทำกุศลก็จะดูใจตัวเองไปด้วย ว่าเราเสพคำชมหรือชังคำติ ที่มาจากคนรับหรือเปล่า วันนี้ตอนเอาอาหารไปฝากคุณพ่อคุณแม่ พอท่านเห็นอาหารท่านก็แสดงความดีใจออกมา กล่าวขอบคุณเราและชมเราเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา ก็ได้อ่านใจตัวเองนะว่าเรามีรสปลื้มจากคำชมนั้นหรือเปล่า ก็พบว่าไม่มี แต่มีความรู้สีกยินดีที่ท่านได้ประโยชน์ และยินดีที่เราได้ทำกุศล ขอบคุณท่านที่ให้เราได้บำเพ็ญ

Leave a Reply

Your email address will not be published.