น้ำพริกถั่วฝักยาว : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

น้ำพริกถั่วฝักยาว : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

น้ำพริกถั่วฝักยาว เป็นเมนูที่ทำง่าย ๆ มีวัตถุดิบเพียงถั่วฝักยาว และถั่วลินเทล ปรุงด้วยดอกเกลือเพียงเท่านั้น ก็สามารถรับประทานกับข้าวเหนียวร้อน ๆ กับผักสด ทำให้อิ่มนาน ร่างกายปรับสมดุล อุ่นพอดีค่ะ

เมนูนี้มีฤทธิ์ร้อน
ใช้เวลาในการทำประมาณ 30 นาที


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์เย็น หญ้าปักกิ่ง แตงกวา ผักสลัด
    • ฤทธิ์ร้อน
      – ถั่วฝักยาว (ต้มสุก) 1 ถ้วย
      – ถั่วลินเทล 1/2 ถ้วย
      – ตะไคร้ 2 แว่น
      – ข่า 2 แว่น
      – หอมแดง 1/2 หัว
      – ใบมะกรูด 3 ใบ
      – พริกสด 1/2 เม็ด
      – ดอกเกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

    1. ถั่วฝักยาวต้มสุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ส่วนผักสลัด หญ้าปักกิ่งและแตงกวาล้างให้สะอาด จัดใส่จานสำหรับเป็นผักเคียง
    2. ถั่วลินเทล นำไปคั่วให้หอม แล้วนำมาต้มให้สุก จากนั้นโขลกถั่วฝักยาว และถั่วลินเทลให้ละเอียดพอประมาณ
    3. ตั้งกะทะให้ร้อนไฟปานกลาง จากนั้นนำเครื่องแกง (ตะไคร้ ข่า หอมแดง ใบมะกรูด พริกสด โขลกให้ละเอียด) ลงไปผัดด้วยน้ำให้หอมแล้วนำถั่วฝักยาว และถั่วลินเทลที่โขลกแล้วลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นปิดไฟ เติมดอกเกลือ ตักรับประทานกับข้าวเหนียวร้อน ๆ ได้เลยค่ะ

สภาวธรรม

วัตถุประสงค์ที่ทำเมนูนี้ก็เพราะต้องการสะสางอาหารเดิมที่มีอยู่ในตู้ เพื่อจะได้ซื้ออาหารชุดใหม่เข้ามาแทน เห็นถั่วฝักยาว และถั่วลินเทล เลยนึกถึงเมนูน้ำพริก ก่อนทำคิดว่าคงจะไม่อร่อยหรอกแต่ก็ทำไปอย่างนั้นแหละเพราะต้องการเคลียร์อาหารเก่าออก แต่พอทำเสร็จแล้ว รับประทานพร้อมกับข้าวเหนียวร้อน ๆ รสชาติดีเกินคาด ค่ะ อิ่มได้นานทั้งวัน และทำให้ปรับสมดุลร่างกายได้อุ่นพอดีคะ คุ้มจริง ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published.