ตำมะม่วงดาวเรือง : วริษา สังคมศิลป์

ตำมะม่วงดาวเรือง : นางสาววริษา สังคมศิลป์ (พิมพ์พันแสง)

ดอกดาวเรือง มีสรรพคุณทางยาช่วยขับร้อนจากร่างกาย ละลายเสมหะ แก้ไอหวัด ไอกรน บรรเทาอาการหลอดลมอักเสบ คางทูม และสามารถสมานแผลให้หายเร็วขึ้นได้

อาหารฤทธิ์ร้อน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 10 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ดอกดาวเรืองเด็ดเอาแต่กลีบ 3 ดอก
    • มะม่วงห่าม 4 ผล

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • หอมแดงซอย 5 หัว
    • ดอกเกลือ 1 ช้อนชา
    • น้ำตาลอ้อย ครึ่งช้อนชา
    • พริกป่น ครึ่งช้อนชา
    • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

    1. สับมะม่วงทั้งเปลือกและซอยเป็นเส้นสั้น ๆ พักไว้
    2. ผสมน้ำยำ ได้แก่ หอมแดง ดอกเกลือ น้ำตาลอ้อย พริกป่น ข้าวคั่ว ให้เข้ากันดี
    3. ตำมะม่วงกับน้ำยำให้เข้ากันจากนั้นจัดใส่จาน โรยกลีบดอกดาวเรือง (ดอกดาวเรืองมีรสขม กลิ่นฉุนเล็กน้อย ลดได้ตามชอบ)

สภาวธรรม

ได้ทำอาหารไร้สารพิษและปรุงแต่น้อยให้ร่างกายสบาย เบากาย มีกำลัง เบิกบาน มีความสุข

Leave a Reply

Your email address will not be published.