การแก้ปัญหาความเข้าใจผิด : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

การแก้ปัญหาความเข้าใจผิด : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

ชีวิตของเราเกิดมาแล้ว ไม่ว่ายังไงก็ไม่สามารถหนีปัญหาได้ บางครั้งปัญหานั้นก็แก้ได้ บางครั้งปัญหานั้นก็แก้ไม่ได้ บางครั้งปัญหานั้นก็ไม่ควรแก้ ยิ่งแก้ยิ่งพัน ยิ่งแก้ยิ่งยุ่งยาก


เรื่องการเข้าใจผิดของเรากับผู้อื่น เราต้องระลึกรู้ว่า
มันคือวิบากกรรมเขา วิบากกรรมเรา
แก้ไขได้ด้วยการทำดี ไม่มีถือสาไปเรื่อย ๆ
แล้ววันใดวันหนึ่งข้างหน้า ในชาตินี้ หรือชาติหน้า
หรือชาติอื่น ๆ สืบไป ความเข้าใจผิดนั้นก็จะหมดไปเอง

 

จากหนังสือ บททบทวนธรรม | หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน

ได้อ่านบททบทวนธรรมข้อนี้ ก็ระลึกถึงเหตุการณ์ที่เคยได้เจอ เป็นสถานการณ์ที่คุยกันไม่รู้เรื่อง เข้าใจไปคนละทาง ยิ่งพยายามเหมือนจะยิ่งแย่ลงเรื่อย ยิ่งอธิบายยิ่งจะเพิ่มความเข้าใจผิดทบขึ้นไปอีก

จึงได้ตัดสินใจที่จะยอม และบอกกับอีกฝ่ายว่า พอเถอะ ตอนนี้คงมีวิบากที่เคยเพ่งโทษถือสากันมา มาถึงตรงนี้มันคุยไม่รู้เรื่อง ยิ่งคุยจะยิ่งแย่ แม้เราจะพูดอย่างนั้น อีกฝ่ายก็ยังไม่หยุด แต่เราหยุดแล้ว เราก็ฟังเฉย ๆ ไม่ต่อแล้ว ไม่นานนักเขาก็หยุด เพราะเราไม่ต่อเชื้อไฟ

เรียกว่าต้องตัดให้เสียหายเพียงเท่านี้ ภาษาหุ้นเขาเรียก cut loss  หรือกลยุทธ์ตัดไฟแต่ต้นลม ก็ไม่ใช่ว่าเราจะเอาชนะอะไร เพียงแต่เรารู้สึกว่ามันจะเสียไปเรื่อย ๆ ถ้าเราไม่หยุด ไม่ยอมเสียตั้งแต่ตอนนี้

เวลาผ่านไปหลายเดือน ความศรัทธากันค่อย ๆ กลับมาจากการทำงานร่วมกัน แต่ก็นั่นแหละ โลกนี้พร่องอยู่เป็นนิตย์ เพิ่มได้ ก็ลดได้ พอลดไปเราก็พิจารณาตามที่อาจารย์หมอเขียวบอกนั่นแหละ วันใดวันหนึ่งข้างหน้า ในชาตินี้หรือชาติหน้า หรือชาติอื่น ๆ สืบไป ความเข้าใจผิดนั้นก็จะหมดไปเอง ถ้าเราตั้งจิตเกื้อกูลไปเรื่อย บาปเราพยายามไม่ทำ เราพยายามทำแต่ดี มันก็จะเบาไปเรื่อย ๆ อย่างน้อยเราก็เบาตอนนี้ เบาตอนที่เราไม่สู้ แค่นี้ก็ดีมากพอแล้ว แก้ปัญหาได้มากแล้ว แก้ได้มากในที่นี้คือไม่สร้างปัญหาเพิ่มนั่นเองบททบทวนธรรมโดย อาจารย์หมอเขียว (ดร.ใจเพชร กล้าจน)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *