น้ำปั่นส้มโอ ลดขม : ศิริพร คำวงษ์ศรี

น้ำปั่นส้มโอ ลดขม : ศิริพร คำวงษ์ศรี (มั่นผ่องพุทธ)

ปอกเปลือกส้มโอมา เจอส้มโอรสขมและแข็ง เสียดายวิตามินและสารอาหารที่ยังมีอยู่ในส้มโอ จึงนำมาประยุกต์ปั่นรวมกับผักผลไม้ที่เหลือในตู้เย็น ให้ดื่มได้ไม่ยากเกิน

เมนูนี้เป็นอาหารฤทธิ์เย็นและฤทธิ์ร้อนผสมกัน

ใช้เวลาประกอบอาหาร 10 นาที

อัตราส่วนนี้สำหรับ 3 ท่าน

ประยุกต์สูตรน้ำปั่นส้มโอ จากคลิปนี้ [คลิกเพื่อรับชมวิดีโอ


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • น้ำเย็น 250 มิลลิลิตร
    • ส้มโอ 1 ลูก
    • กระเจี๊ยบ 4 ลูก
    • แตงกวา 4 ลูก

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • กล้วยน้ำว้าสุกงอม 5 ลูก

วิธีทำ

    1. ใส่น้ำเย็นลงเครื่องปั่น เพื่อช่วยให้ปั่นง่ายขึ้น และถนอมเครื่องปั่น
    2. ค่อย ๆ ปั่นแบบไม่ต้องละเอียดมาก โดยเริ่งเรียงปั่นจาก กล้วยน้ำว้าสุกงอม / ส้มโอ / แตงกวา / กระเจี๊ยบ
    3. ปั่นจนละเอียดตามที่เหมาะสมกับการรับประทานของแต่ละท่าน

สภาวธรรม
เห็นกิเลสชังที่ต้องมาเจอส้มโอรสขมและแข็ง แต่พอทำใจยินดีในการใช้ประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย ใจก็เบิกบานยินดี ไม่มีอะไรยาก เท่ากับการจมอยู่ในความไม่ได้ดั่งใจของตนเอง เพียงผสมกับผลไม้รสหวาน ก็สามารถดื่มได้สบายขึ้น อาจจะยังมีรสขมอยู่เล็กน้อย แต่หากเน้นรับประโยชน์ ก็ดื่มได้ไม่ยากเกินจริง ๆ ได้ทำทุกสิ่งอย่างรู้ค่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *