น้ำถั่วปั่นเพื่อสุขภาพ : รมิตา ซีบังเกิด

น้ำถั่วปั่นเพื่อสุขภาพ : รมิตา ซีบังเกิด

ถั่วทั้งหมดในเมนูนี้เป็นฤทธิ์เย็น แต่อาจได้รับฤทธิ์ร้อนจากการต้มถั่วบ้างก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

อาหารเด่นไปทางฤทธิ์เย็น

ใช้เวลาทำประมาณ 5-15 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

      • ถั่วลูกไก่ต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
      • ถั่วเขียวต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
      • ถั่วเลนทิลต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
      • ถั่วพินโตต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำเต้าหู้ 200 ซีซี

วิธีทำ

1 ถั่วทุกชนิดล้างน้ำให้สะอาด
2 นำถั่วลูกไก่ ถั่วพินโต ถั่วเขียว แช่น้ำ 1คืน ถั่วเลนทิลไม่ต้องแช่เพราะสุกง่ายนำถั่วต้มใช้ไฟปานกลางโดยแยกต้มทีละชนิดจนสุกนิ่ม
3 นำน้ำเต้าหู้อุ่นๆใส่โถปั่น นำถั่วทั้งหมดใส่โถปั่นจนละเอียดเทใส่แก้วพร้อมเสิร์ฟ
4 ถ้าต้องการความหวานให้ใส่น้ำตาลในขั้นตอนปั่นเลยตามชอบ
เวลาที่ทำไม่รวมล้างและเวลาที่ใช้ในการต้มถั่ว ต้มถั่วไว้ประมาณอย่างละเท่าๆกันใส่ภาชนะแช่ตู้เย็นไว้ได้นาน เมื่อต้องการในแต่ละมื้อให้แบ่งออกชนิดละ 1 ช้อนโต๊ะ

สภาวธรรม

การไม่บริโภคเนื้อสัตว์เมื่อต้องการโปรตีน ถั่วคือทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะประหยัดและคุณค่าอาหารครบถ้วน เมื่อดื่มจะทำให้อิ่มนานและพลังงานดีมาก การซื้อน้ำเต้าหู้จากแม่ค้ามาใช้ในการทำเมนูนี้เป็นการช่วยเหลือเขาอีกทางหนึ่งด้วย รู้สึกอิ่มใจและเบิกบาน

Leave a Reply

Your email address will not be published.