ต้มยำย่านางผักรวม : ประภัสสร วารี

ต้มยำย่านางผักรวม : ประภัสสร วารี

เป็นหวัด คัดจมูก ต้องต้มยำย่านางผักรวม

อาหารฤทธิ์เย็นผสมร้อนเล็กน้อย

ใช้เวลาทำประมาณ 31-60 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น 

        • บรอกโคลี ครึ่งลูก
        • ฟักเขียว 1 ชิ้น
        • หัวไชเท้า 1 ใน 3 ของลูก
        • เห็ดฟาง 4 ดอก
        • น้ำย่านาง

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน 

        • ุฟักทอง 1 ชิ้น
        • มันฝรั่ง 1 ลูก
        • ตะไคร้ 2 ต้น
        • ใบมะกรูด 6 ใบ
        • พริก 1 เม็ด
        • ดอกเกลือ 2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. หลังจากล้างผักแล้ว นำผักมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ เพื่อที่เวลาปรุงอาหาร จะได้สุกเร็ว
2. ต้มน้ำด้วยไฟปานกลาง พอน้ำเดือดใส่ฟักเขียว หัวไชเท้า ฟักทอง และมันฝรั่ง ทิ้งไว้จนเกือบสุก
3. ใส่บรอกโคลี เห็ดฟาง ตะไคร้ ใบมะกรูด
4. เมื่อผักสุกแล้วให้ใส่พริก (โขลกในครกหยาบ ๆ) แล้วใส่น้ำย่านาง ทิ้งไว้ 10-15 วินาที แล้วยกลง จากนั้นเติมเกลือ คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่จานเสิร์ฟ

หมายเหตุ : ไม่ควรใส่น้ำย่านางตอนต้มใหม่ ๆ เพราะจะทำให้ไม่เข้าเนื้อ ดูไม่น่าทาน

สภาวธรรม

หลังทำเสร็จรู้สึกเบิกบาน ในอดีตคิดว่าอาหารทำยาก แต่พอได้ทำบ่อย ๆ รู้สึกว่าไม่ยากเลย โดยเฉพาะเมนูต้ม ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published.