Skip to content

สลัดรวมมิตรปั่น : ประพันธ์ โพธิ์คำ (ใจถึงศีล)

สลัดรวมมิตรปั่น : นายประพันธ์ โพธิ์คำ (ใจถึงศีล)

อาหารปั่น สดชื่น รสชาติอร่อยตามธรรม ลดเวลาเคี้ยวตอนกิน ลดการใช้งานของฟัน ประหยัดเวลาของการกินอาหาร ได้รับรสธรรมชาติของอาหาร และรับซึมซับธรรมะไปในเวลาเดียวกัน

อาหารฤทธิ์เย็น ผสมฤทธิ์ร้อนเล็กน้อย
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 20 นาที


วัตถุดิบ

1. ถั่ว 5 ชนิด
2. น้ำนมธัญพืช
3. น้ำสลัด (ทำจากฟักทอง มันฝรั่ง)
4. มะม่วงห่าม
5. แอปเปิ้ล
6. กล้วยหอม
7. สตรอว์เบอร์รี
8. ผัก 3 อย่าง

  • ผักกาดหอม
  • เบบี้สปิแนช (Baby Spinach)
  • ผักราเมน

วิธีทำ

1. แช่ถั่ว 5 ชนิด ประมาณ 8-12 ชั่วโมง จากนั้นล้างให้สะอาดนำไปต้มให้สุก พักไว้ก่อน
2. นำผักผลไม้ไปล้างให้สะอาด หั่นผักผลไม้เป็นชิ้นเล็ก เพื่อให้ปั่นได้ง่ายและละเอียด
3. ใส่น้ำนมธัญพืชลงในโถปั่น ใส่ถั่ว 5 ชนิด ใส่ผักผลไม้ที่มีเนื้อแข็งหรือแน่นก่อน ตามลำดับ ผักหรือผลไม้ที่เนื้อนุ่มหรือหลวมกว่าอยู่ด้านบน
4.ปั่นทุกอย่างให้ละเอียด โดยปั่น 10 วินาที หยุด 5 วินาที จนกว่าทุกอย่างจะเข้ากัน ชิมรส พร้อมเสิร์ฟ

สภาวธรรม

วันแรก
จากการได้กินอาหารปั่น สดชื่น รสชาติอร่อยตามธรรม ลดเวลาเคี้ยวตอนกิน ลดการใช้งานของฟัน ประหยัดเวลาของการกินอาหาร ได้รับรสธรรมชาติของอาหารและรับซึมซับธรรมะไปในเวลาเดียวกัน เปรียบเทียบ อุปาทานและกิเลส เมื่อก่อนนี้คิดว่าอาหารปั่นหรือบด เป็นอาหารเฉพาะของผู้ป่วยหรือผู้ที่สุขภาพปากไม่ค่อยดี แต่เมื่อได้ปฏิบัติด้วยตัวเองแล้ว จึงรู้ว่า เป็นสุดยอดของอาหารของคนทั่วๆไปเป็นอย่างดียิ่ง

โดยเฉพาะการปฏิบัติธรรม ที่ต้องการลดกิเลส ความชอบความชังในเรื่อง รูป รส กลิ่น การสัมผัส ที่เพิ่งจะได้รับรู้รสชาติของอาหารอย่างแท้จริง ทั้งรสธรรมะและรสชาติอาหารธรรมชาติในคำๆเดียวกัน ตามหลักกวฬิงการาหาร ที่เรียกว่า “คำข้าว” ตามพ่อครู และท่านอาหารชี้แนะและบรรยาย และได้ทำการเปรียบเทียบกับการกินอาหารอย่างธรรมดาที่เคยกินมาก่อนหน้านั้น เปรียบเทียบคำต่อคำ จานต่อจาน ชามต่อชามแล้ว

อาหารปั่นสุดยอดของอาการกินอาหารจริง ๆ เพราะไม่ต้องเสียเวลาในการประกอบการปรุงแต่ง จัดสรร ที่ต้องกินนั่นนิด นี่หน่อย แต่การกินอาหารปั่นนั้น รับรู้รสชาติ รับรู้สภาวธรรมในคำๆเดียวกัน ไม่ต้องเสียเวลาพิจารณาอาหาร แต่ละอย่าง แต่สามารถพิจารณาอาหารไปด้วยกันในคำๆเดียวกัน คราวเดียวกัน และหากจะเปรียบเทียบกับการฉันอาหารของพระภิกษุที่มีการฉันที่เรียกว่า การฉันแบบเอกา คือการฉันรวมทุกๆอย่างที่ฆราวาสมาประเคน (ถวาย) ซึ่งเคยรับรู้และปฏิบัติมาเมื่อครั้งที่ได้บวชเป็นพระนั้น ที่ต้องพิจารณาในการฉันแต่ละครั้ง แต่ละคำ ซึ่งกล่าวได้ว่า การกินอาหารปั่นนี้ สามารถพิจารณาได้ในตัด อุปาทาน กิเลส คราวเดียวกัน ในคำเดียวกัน ทั้งข้าวและกับตลอดจนเครื่องเคียงต่าง ๆ

วันถัดมา
วันนี้เป็นวันที่สามแล้ว ที่ได้ทานอาหารสุดยอดวิเศษ พิจารณาอาหารได้ในคราวเดียวกัน ไม่ต้องแยก นั่นข้าว นี่กับ โน่น เครื่องเคียง โฮ๊ะใส่ในเครื่องปั่น เทลงใส่ชาม ทานไปทำงานไป ได้กำลัง ได้ความยินดี อิ่มใจ อิ่มอาหาร ไม่เปลืองเวลาที่ใช้ในการทานอาหาร ไม่เปลืองเวลาในการพิจารณาอาหาร ไม่เปลืองภาชนะที่ใส่อาหาร ไม่เปลืองเวลาล้างภาชนะที่ใส่อาหาร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *