แกงโฮะ : จรูญ สุยะ (ชาติพุทธ)

แกงโฮะเป็นเมนูอาหารที่มีฤทธิ์ร้อน 90 % มีฤทธิ์เย็น 10 % เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเพิ่มฤทธิ์ร้อนหรือสำหรับวันที่มีอากาศเย็นหรือเหมาะที่เป็นเมนูอาหารในฤดูหนาว

อาหารฤทธิ์ เด่นไปทาง ร้อนมาก
ใช้เวลาประกอบอาหาร 16 – 30 นาที



วัตถุดิบ

  • หน่อไม้ดอง 1 ถ้วย
  • มะเขือเปราะ 1/2 ถ้วย
  • ชะอม 1/2 ถ้วย
  • มะเขือพวง 1/4 ถ้วย
  • วุ้นเส้น 1/4 ถ้วย
  • น้ำสะอาด 1 แก้ว

เครื่องแกง

  • พริกแห้ง 1 เม็ด
  • หอมแดง 2 หัว
  • กระเทียม 6 กลีบ
  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1.ล้างวัตถุดิบให้สะอาดแล้วหั่นไว้

2.แช่วุ้นเส้นในน้ำสะอาด 5 นาที แล้วหั่นยาว 2 นิ้ว

3.โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด

4.ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง เทน้ำสะอาดลงกระทะพอน้ำเดือดก็ใส่เครื่องแกงใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ หน่อไม้ดอง ชะอม วุ้นเส้น คนให้เข้ากันพอสุกก็ยกลง แล้วก็ตักพร้อมเสิร์ฟ

สภาวธรรม

ขณะปรุงอาหารกลิ่นอาหารชวนให้น้ำลายไหล เกิดผัสสะกลิ่นและรูปอาหารมากระทบตาเกิดอาการหิวอยากกินขึ้นมาทันที พอปรุงสุกพร้อมเสิร์ฟเกิดอาการปิติอิ่มเอิบใจที่เราทำเมนูอาหารแกงโฮะได้สำเร็จ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *