แกงอ่อมผักรวม : จงรักษ์ ศรีบุศยกุล

แกงอ่อมผักรวม : จงรักษ์ ศรีบุศยกุล

แกงอ่อมผักรวมปรับสมดุล เป็นเมนูอาหารที่ทำได้ง่ายและไม่ยากจนเกินไป ผักทุกอย่างเป็นผักพื้นบ้านหาได้ง่าย รับประทานแล้ว สบาย เบากาย มีกำลัง

อาหาร มีฤทธิ์ร้อนเย็นผสมกัน

ใช้เวลาทำประมาณ 20 นาที


วัสถุดิบ

    • ฤทธิ์ร้อน ฟักทองแก่ ผักชีลาว เกลือ
    • ฤทธิ์เย็น ย่านาง เห็ดหูหนู เห็ดนางฟ้า ผักกาดขาว บวบหอม

วิธีทำ

    1.  ผักทุกชนิดนำมาล้างให้สะอาด
    2. หั่นผักให้มีขนาดเล็กพอคำ ย่านางคั้นเอาเฉพาะน้ำ
    3. นำน้ำย่านางตั้งไฟปานกลาง ใส่ผักทุกอย่างลงไป เรียงลำดับจากสุกยากไปหาสุกง่าย
    4. เมื่อผักทุกอย่างเริ่มจะสุกให้รีบปิดไฟ แล้วปรุงด้วยเกลือเท่านั้น คนให้ทั่วเป็นอันเสร็จ ปรุงรสเพียง 30 เปอร์เซ็นต์

สภาวธรรม

ที่ทำแกงอ่อมผักรวมมิตร เพราะมีวัสดุอยู่ในตู้เย็น และบางอย่างเช่น บวบหอมที่เก็บมาจากสวนสด ๆ จะได้รับความหวานสดจากบวบนี้ และได้มีโอกาสปรุงอาหารด้วยตัวเองหลังจากที่ไม่ได้ปรุงเองมานาน เมนูนี้ทำได้ง่าย ๆ หลังจากทานแล้ว ทำให้สบาย เบากายมีกำลัง และมีพลังที่จะลงทำสวนได้ทั้งเช้าและเย็น

Leave a Reply

Your email address will not be published.