แกงส้มปรับสมดุล ​: สุดใจ​ โสะหาบ

แกงส้มปรับสมดุล ​: สุดใจ ​โสะหาบ

แกงส้มปรับสมดุลครั้งนี้ เป็นการนำเอาผักหลายอย่างมาแกงรวมกัน เพื่อให้ได้สารอาหารหลายอย่าง มีทั้งผักฤทธิ์ร้อน ฤทธิ์เย็นผสมรวมกัน เพื่อให้สมดุลกับร่างกายด้วย กินแล้วมีกำลัง

เมนูนี้มีฤทธิ์ร้อนเย็นผสมกัน
ใช้เวลาในการปรุงอาหาร 30 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • มะเขือเปราะ 1 ถ้วย
    • มะเขือพวง 1 ถ้วย
    • มะม่วง 1/2 ถ้วย
    • สับปะรด 1/2 ถ้วย

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ฟักทอง 1/2 ถ้วย
    • มันเทศ 1/2 ถ้วย
    • เครื่องแกง​ 1 ช้อนโต๊ะ​
    • ถั่วลิสง (ต้มสุก)​ 1 ถ้วย​
    • ดอกเกลือ​ 1 ช้อนชา​
    • น้ำตาลมะพร้าว​ 1 ช้อนชา​
    • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนชา

วิธีทำ

    1. โขลก​ พริก​ ขมิ้น​ หอมแดง​ ให้ละเอียด
    2. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องแกงลงไป
    3. ใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน เริ่มจากใส่มันเทศ ฟักทอง มะเขือพวง​ มะเขือเปราะ มะม่วง สับปะรดและใส่ถั่วลิสงที่ต้มสุกแล้วลงไป​ ปิดฝารอให้สุก
    4. พอทุกอย่างสุก ปรุงรสด้วย​ ดอกเกลือ​ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าว​ ชิมรสตามชอบ​ พร้อมแบ่งปัน

สภาวธรรม

ช่วงนี้ที่บริษัทมีพนักงานติดเชื้อโควิด-19 ทางบริษัทเลยให้พนักงานทำงานที่บ้าน ก็เลยได้ใช้เวลาทำกับข้าวที่บ้านด้วยความสบายใจ ไม่ต้องเร่งรีบเหมือนที่เคยทำ วันนี้ตั้งใจจะทำแกงส้มเพราะผักในตู้เย็นมีหลายอย่าง ทำเป็นแกงส้มผักรวมครั้งเดียวจบได้ประโยชน์เกินคุ้ม เพราะได้ถ่ายรูปส่งเป็นการบ้านนักศึกษาด้วย เมื่อทำเสร็จแล้วตั้งใจแบ่งปันให้พี่เขาด้วย เพราะเขาบอกว่าอาหารที่ให้ไปแต่ละครั้งมีประโยชน์ แล้วรสชาติไม่จัดมากกำลังดี จึงทำงานครั้งนี้ด้วยใจที่เป็นสุข

Leave a Reply

Your email address will not be published.