Skip to content

แกงอ่อมรวมพลัง : กลุ่มรวมพลัง นำเสนอใน วิชา โภชนปฏิบัติ

เริ่มจากการบ้านในการเรียนวิชาโภชนปฏิบัติ ของนักศึกษาวิทยาลัยชุมชนจังหวัดมุกดาหาร จึงได้มาเป็นเมนูแกงอ่อมรวมพลัง ที่ก้าวข้ามขีดจำกัดถิ่นที่อยู่ ข้ามทวีปกันเลยทีเดียว

อาหารจานนี้มีฤทธิ์สมดุลร้อนเย็น

ใช้เวลาในการปรุง 30 นาที เมนูนี้รับประทานได้ 2-4 ท่าน


 

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • ฟักทองอ่อน 1 ถ้วย
  • ฟักเขียว 1 ถ้วย
  • มะเขือเปราะ 1 ถ้วย
  • ยอดและใบฟักทอง 1 ถ้วย
  • ใบย่านาง 1 ถ้วย

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • หอมแดง 2-3 หัว
  • พริก 1-2 เม็ด
  • ใบแมงลัก 1/2 -1 ถ้วย
  • ดอกเกลือ 1/2 -1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำผักต่าง ๆ มาล้างทำความสะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก อย่างละ 1 ถ้วย
  2. นำใบย่านางมาคั้นเอาแต่น้ำ
  3. นำหอมแดงมาซอย และนำพริก 1-2 เม็ดมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก
  4. ตั้งหม้อเติมน้ำเล็กน้อย ใช้ไฟกลาง ๆ ปิดฝา
  5. พอน้ำเดือดใส่ผักตามลำดับจากสุกยากไปหาง่าย คือ ฟักเขียว ฟักทอง มะเขือเปราะ
  6. พอผักทุกอย่างสุก ใส่น้ำย่านาง ลงไป รอให้เดือด
  7. พอน้ำแกงเดือดอีกครั้งใส่ ยอดและใบฟักทอง
  8. พอผักทุกอย่างเริ่มสุกจนทั่ว จึงใส่ใบแมงลัก คลุกเคล้าให้ทั่ว ปรุงรสด้วยดอกเกลือ
  9. ปิดไฟแล้วตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ

สภาวธรรม

ในการเรียนการสอน ของ วิทยาลัยชุมชน จังหวัดมุกดาหาร ร่วมกับ สถาบันวิชชาราม ในวิชา โภชนปฏิบัติ ได้มีทำงานกลุ่มตามที่ได้รับมอบหมายจากคุรุประจำวิชา คือ คุรุ ดร.ภูเพียรธรรม กล้าจน และ คุรุ ดร.ผุสดี เจริญไวยเจตน์ ในการร่วมกันทำอาหารสุขภาพกลุ่มละ 1 เมนู มานำเสนองานกลุ่มในห้องเรียนออนไลน์

ซึ่งทางกลุ่ม รวมพลัง ได้ทำการประชุมอปริหานิยธรรมกันหลายครั้ง และมาสรุปจบที่ เมนูนี้ คือ แกงอ่อมรวมพลัง สูตร ครัวหมอเขียว เป็นเมนูมังสวิรัติปรับสมดุลร่างกาย ที่ผลผลิตผักสดใหม่ ได้มาจากสวนของพี่น้องในกลุ่มเอง ที่ได้ทำกสิกรรมไร้สารพิษ ชีวิตผาสุข นำมาทำอาหารรับประทานในชีวิตประจำวัน และในโอกาสนี้พวกเรามีความยินดี ที่ได้มารวมพลังกันทำการบ้าน ได้ผลงานส่งคุรุและนำเสนอเป็นที่เรียบร้อย

แม้สมาชิกในกลุ่มจะอาศัยอยู่คนละประเทศ มีคุณ อรวิภา กริฟฟิธส์ อาศัยอยู่ประเทศออสเตรเลีย 1 ท่าน ที่เหลืออาศัยอยู่ในประเทศไทย ก็อยู่คนละจังหวัดบ้าง มีตั้งแต่ภาคเหนือ คุณประคอง เก็บนาค อยู่จังหวัดเชียงราย คุณจรูญ สุยะ อยู่จังหวัดสุโทัย คุณสุดใจ โสะหาบและคุณณัฐพร คงประเสริฐ อาศัยอยู่ จังหวัดกรุงเทพมหานคร

แต่เราก็สามารถรวมพลังกันผ่านออนไลน์ และมานำเสนอผลงานให้พี่น้องทุกท่านได้รับชมกัน ที่สำคัญกว่าสิ่งใด หากพี่น้องลองนำไปทำรับประทานเองที่บ้าน ก็จะยิ่งเป็นประโยชน์ยิ่งขึ้นไป เพราะเมนู แกงอ่อมรวมพลังนี้ เป็นเมนูที่ทำง่าย มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ทางโภชนาการที่หลากหลายจากผักหลายชนิด รับประทานแล้ว เบา สบาย ลองพิสูจน์กันดูค่ะ

สามารถติดตามรับชม การปรุงอาหารและการบอกเล่าเรื่องราว สภาวธรรมของสมาชิกกลุ่ม รวมพลัง ในการทำการบ้านมานำเสนอผลงาน เมนู แกงอ่อมรวมพลัง ในครั้งนี้ ได้จากยูทูป 2 ชุดที่แนบมานี้ และขอขอบคุณ สำหรับการติดตามรับชมมา ณ ที่นี้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *