ถั่ว-มัน-กลิ้ง : วิภาภรณ์ กอจรัญจิตต์

ถั่ว-มัน-กลิ้ง : วิภาภรณ์ กอจรัญจิตต์ (ใจพอแล้ว)

อาหารว่างที่สามารถทำเตรียมไว้เพื่อพกพาออกไปข้างนอกได้ ทำให้เด็กหรือผู้สูงวัยที่ฟันไม่แข็งแรง สามารถรับประทานได้สะดวกมากขึ้น เมนูนี้ยังให้พลังงานและโปรตีนสูงสำหรับร่างกาย สามารถปรับวัตถุดิบตามที่มีหรือตามสะดวกได้ เป็นเมนูปรับสมดุลเหมาะสำหรับทุกช่วงวัย

เป็นอาหารฤทธิ์ร้อน
ใช้เวลาในการทำอาหาร ประมาณ 10 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • มันม่วงนึ่ง
    • งาขาวคั่ว
    • ดอกเกลือ
    • กะทิ

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ถั่วเขียวต้ม

ขั้นตอนการทำ

    1. เตรียมถั่วเขียวต้ม เติมกะทิลงไปเล็กน้อยและดอกเกลือ คลุกให้เข้ากัน เอามาปั่นให้เนื้อละเอียดหรือหยาบตามชอบ พักไว้
    2. เตรียมมันม่วงนึ่ง เติมกะทิลงไปเล็กน้อยและดอกเกลือ คลุกให้เข้ากัน เอามาปั่นให้เนื้อละเอียดหรือหยาบตามชอบ พักไว้
    3. แบ่งถั่วเขียวปั่นพอคำ มาปั้นเป็นก้อนกลม แล้วเอาไปกลิ้งบนงาคั่วที่เตรียมไว้ มันม่วงนึ่งที่ปั่นไว้แล้วก็ทำแบบเดียวกัน

เมนูนี้สามารถปรับเปลี่ยนวัตถุดิบต่าง ๆ ได้ตามใจชอบ เช่น เปลี่ยนจากถั่วเขียวเป็นถั่วแดง จากมันม่วงเป็นมันหวาน จะเติมไส้เป็นลูกเกด หรือ ถั่วแดงเม็ดก็ได้ ส่วนงาคั่วด้านนอก ก็สามารถปรับเปลี่ยนเป็นข้าวคั่ว ผงโกโก้ งาขี้ม่อน ถั่วลิสงทุบหยาบ ตามแต่วัตถุดิบที่มี

สภาวธรรม

ระหว่างที่ทำเมนูนี้ ก็ตั้งใจว่าเมนูนี้จะเหมาะสำหรับคนทุกวัย เพราะรับประทานง่าย ไม่ต้องเคี้ยวมาก เนื่องจากบดละเอียดแล้ว แต่พอตอนรับประทานจริง ๆ เพราะไม่ได้เอาเปลือกถั่วออกและผสมกะทิน้อยเกินไป พบว่า พอรับประทานแล้วฝืดคอ และยังมีกากถั่วต้องเคี้ยวเวลารับประทานอยู่ดี แตกต่างจากมันม่วงนึ่งที่รับประทานได้คล่องคอกว่า สภาวะทางใจตอนที่รู้ว่าทำถั่วเขียวผิดพลาดไปเพราะความมักง่าย ก็พิจารณาใจว่าทุกข์ไหม ก็มีทุกข์เพราะใจยึดว่าต้องออกมาได้ดี แต่ผลออกมาไม่เป็นอย่างใจหวัง อีกอย่างเวลาหยิบมาทาน ใจก็อยากจะหยิบชิ้นมันม่วงซึ่งจะรับประทานง่ายกว่า แต่อีกใจก็มองว่าจะชังทำไม เมนูนี้เราก็ทำมาเอง รสชาติก็กลมกล่อมรับประทานได้ ปัญหามีไว้ให้แก้ ไม่ได้มีไว้ให้ชัง พอคิดอย่างงั้น ก็วางใจลง ก็หยิบชิ้นถั่วเขียวมารับประทานต่อได้อย่างสบายใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *