น้ำพริกถั่วทอง : วิภา​วัลย์​ ถนัด​ธรรม​กุล

น้ำพริกถั่วทอง : นางสาววิภา​วัลย์​ ถนัด​ธรรม​กุล

เมนูนี้​ชวนให้เจริญอาหาร สามารถรับประทานกับผักสดผักลวก และทำให้รับประทานผักได้มากขึ้น จากเดิมที่รับประทานผักได้น้อย (ไม่ถึง 400 กรัมต่อวัน) ช่วยลดอาการท้องผูก ขับถ่ายง่าย สบายตัว

อาหารฤทธิ์ร้อน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 20 นาที (ไม่รวมการเตรียมวัตถุดิบ)


วัตถุดิบฤทธิ์​เย็น

    • น้ำมะขามเปียก 20 ก​รัม
    • ถั่วทองอบ 90 กรัม (ถั่วเขียวกระเทาะเปลือก)

วัตถุดิบฤทธิ์​ร้อน

    • พริกทอด 40 กรัม
    • หอมเจียว 40 กรัม
    • กระเทียมเจียว 40 กรัม
    • น้ำตาลมะพร้าว 40 กรัม
    • เกลือป่น 10 กรัม
    • น้ำมันพืช 75 กรัม

วิธีทำ

    1. นำหอมเจียว กระเทียมเจียว มาปั่นรวมกัน พักไว้
    2. นำพริกทอดนำมาปั่น แยกไว้ นำถั่วทองอบมาปั่น แยกไว้ (การปั่นนั้นความละเอียดหรือหยาบแล้วแต่ความชอบ)
    3. นำส่วนผสมต่าง ๆ ใส่กะทะ เปิดไฟกลาง ตามด้วยน้ำมะขามเปียก คลุกเคล้า​ให้เข้ากัน ใส่น้ำมันลงผัดประมาท ​5 นาที ใส่น้ำตาล พอน้ำตาลละลาย​ใส่เกลือ ผัดคลุกเคล้า​ให้เข้ากัน ชิมรสออกเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ตามชอบ ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ​หรือใส่ขวดเก็บไว้

หมายเหตุ เมนู​นี้ ตามวัตถุดิบทั้งหมดนี้เหมาะสำหรับรับประทาน 2-4 คน

เทคนิคเพิ่มเติม

    • การทำถั่วทองอบ ล้างถั่วทองให้สะอาด ใส่น้ำ นำไปต้มให้เดือด ให้สุกดี แล้วปิดไฟ ปิดฝาตั้งวางไว้ 15 -30 นาที จึงเทน้ำออก พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปคั่วในกระทะหรือใช้วิธีอบแห้งในหม้ออบ ควรทำถั่วให้สุกและให้แห้ง ๆ จะไม่ทำให้เม็ดถั่วมีความชื้น เพราะความชื้นจะเกิดเชื้อราได้ง่าย
    • การทำพริกทอด นำพริกแห้งมาล้าง​ทำความสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ผึ่งลมให้แห้ง นำมาตัดเป็นท่อนหรือชิ้น ๆ เอาเมล็ดออก แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนปานกลาง ระวังอย่าให้พริกไหม้จะทำให้มีรสขม

สภาว​ธรรม

ได้ฝึกฝนทำเมนู​ที่ไม่​เคยคิดว่าจะทำได้ โดยไม่ยากไม่ลำบากเพราะมีฉันทะ​ที่จะเ​รียนรู้ ไม่มีอะไรยากถ้าเราลงมือ​ทำ ความสำเร็จ​ไม่ใช่อยู่ที่งาน แต่ความสำเร็จ​อยู่​ที่ใจทำด้วยความสุข ไร้ทุกข์ใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published.