ทอดมันถั่วงอกฟักทอง : อรวิภา กริฟฟิธส์

ทอดมันถั่วงอกฟักทอง : อรวิภา กริฟฟิธส์

ถั่วงอกและฟักทอง ไร้สารพิษปลอดภัยปลูกเอง  รู้สึกว่ามีความสุขกับการเพาะถั่วงอกในช่วงเวลานี้ แต่ก่อนอยากกินถั่วงอกต้องซื้อหา ตั้งแต่รู้วิธีเพาะง่าย ๆ ด้วยขวดแล้ว ก็เลยเพาะบ่อยขึ้น ทั้งกินเองและแบ่งปัน

ฤทธิ์ของอาหาร เป็นอาหารฤทธิ์ร้อนเย็นพอกัน

ใช้เวลาในการทำประมาณ 30 นาที


วัตถุดิบ

    • ผักฤทธิ์เย็น ถั่วงอก น้ำเต้าอ่อน
    • ผักฤทธิ์ร้อน ฟักทอง หอมแดง
    • แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
    • ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
    • ดอกเกลือ
    • น้ำมันพืช 1 ช้อนแกง
    • น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำ

    1. ล้างผักทุกอย่างให้สะอาดพักไว้
    2. นำฟักทองและน้ำเต้า มาหั่นเป็นชิ้นเล็กเพื่อให้สุกง่าย
    3. นำหอมแดงมาซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ
    4. นำผักทุกอย่างที่เตรียมไว้ผสมรวมกันในอ่างผสม
    5. เติมแป้งและเครื่องปรุง ผงกะหรี่และดอกเกลือ
    6. เติมน้ำมันและน้ำเปล่า คนคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
    7. ใช้ไฟกลาง ๆ นำกระทะมาตั้งไฟ
    8. พอกระทะร้อน ตักส่วนผสมลงทอดแบบจี่ในกระทะ คือ ไม่ใช้น้ำมัน ทอดจนสุกดีทั้งสองด้าน

สภาวธรรม

ถั่วงอกและฟักทอง ไร้สารพิษปลอดภัยปลูกเอง รู้สึกว่ามีความสุขกับการเพาะถั่วงอกในช่วงเวลานี้ แต่ก่อนอยากกินถั่วงอกต้องซื้อหา ตั้งแต่รู้วิธีเพาะง่าย ๆ ด้วยขวดแล้ว ก็เลยเพาะบ่อยขึ้น ทั้งกินเองและแบ่งปัน

ตอนแรกอยากกินปอเปี๊ยะ แต่ขั้นตอนยุ่งยากกว่าและต้องใช้น้ำมันทอด ไม่เหมาะกับอาหารสุขภาพ ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นเมนูทอดมันแทนแต่ก็ทอดแบบไม่ใช้น้ำมันเป็นการจี่แทน

รสชาติก็ดีนะมีความหวานจากฟักทองเล็กน้อย ฟักทองที่ใช้ คือ บัตเตอร์นัท ผักทุกอย่างปลูกเอง จึงมั่นใจปลอดภัยไร้สารพิษ

Leave a Reply

Your email address will not be published.