น้ำพริกเห็ด : กมลชนก ทุมวงษ์

น้ำพริกเห็ด : กมลชนก ทุมวงษ์ (ใจพอเพียง)

น้ำพริกอยู่คู่ครัวไทยมาตั้งแต่โบราณคนสมัยก่อนมีอายุยืนยาวเพราะว่ามีน้ำพริกกินกับผักสดผักลวก ซึ่งเป็นพืชผักไร้สารพิษ

เมนูนี้เป็นอาหาร ฤทธิ์ร้อนเย็นผสมกัน
ใช้เวลาปรุงประมาณ 30 – 45 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • เห็ดฟาง 1/2 ถ้วย
    • มะเขือเทศ 10 ลูก

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • หอมแดง 4-5 หัว
    • กระเทียม 4-5 กลีบ
    • พริกสด 10 เม็ด
    • เกลือ
    • มะนาว

วิธีทำ

    1. นำเห็ดฟางและมะเขือเทศมาล้างแล้วหั่นชิ้นเล็ก ๆ พักไว้
    2. นำหอมแดง กระเทียม ปอก แล้วล้าง หั่นบาง ๆ นำไปคั่วพร้อมพริกสดด้วยไฟอ่อนจนสุก แล้วนำไปโขลกพอแหลก ตักใส่ถ้วยพักไว้
    3. นำเห็ดฟางลงไปคั่ว ตามด้วยมะเขือเทศ คั่วไปจนสุก แล้วนำไปโขลกพอแหลก จากนั้นนำส่วนผสมข้อ 3 มาผสมกัน แล้วปรุงด้วยน้ำมะนาว เกลือ
    4. ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ พร้อมด้วยผักสด หรือผักลวก

หมายเหตุ
การที่หั่นเห็ดฟางและมะเขือเทศเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อที่จะคั่วสุกได้เร็วและโขลกได้ง่าย

สภาวธรรม

น้ำพริกเห็ดปรุงแค่เกลือก็รสดี กินกับผักสดผักลวกทำให้เจริญอาหาร สดชื่น สบายตัว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *