ห่อหมกเห็ด : กมลชนก ทุมวงษ์

ห่อหมกเห็ด : นางสาวกมลชนก ทุมวงษ์ (ใจพอเพียง)

อาหารปรับสมดุล โดยเราจะใช้เห็ดนางฟ้าสด ๆ มาคลุกเคล้ากับเครื่องแกงที่เราทำเอง เห็ดเน้น ๆ ไร้เนื้อสัตว์ ทำได้ง่ายและรสชาติดี เมื่อนึ่งแล้วหอมกลิ่นใบตอง กินกับข้าวสวยหรือกับข้าวเหนียวก็ได้

อาหารฤทธิ์ร้อน-เย็น ผสมกัน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 50 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • เห็ดนางฟ้า
    • ผักเหลียง

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • พริกแกงใต้
    • หัวกะทิ
    • แป้งอเนกประสงค์
    • เกลือ
    • น้ำตาล
    • พริกซอยและใบมะกรูดซอย สำหรับโรยหน้า

วัตถุดิบสำหรับห่อ

    • กระทงใบตอง

วิธีทำ

    1. นำผักมาหั่นหยาบ ๆ แล้วนำไปลวก พักไว้
    2. นำกะทิเครื่องแกงใต้ และแป้งมาละลาย แล้วใส่เห็ดที่ต้มสุกแล้ว คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาล นำไปใส่ครื่องปั่น แล้วปั่นพอหยาบ ๆ ชิมรสพอกลมกล่อม พักไว้
    3. นำผักมาใส่กระทง ตักส่วนผสมที่ปั่นแล้วใส่ลงไป แล้วนำไปนึ่งไฟกลางจนสุก ปิดไฟ
    4. นำหัวกะทิละลายแป้งนิดหน่อยตั้งไฟอ่อน ๆ คนให้เข้ากันพอข้น ๆ ตักราดบนห่อหมก โรยด้วยพริกและใบมะกรูด พร้อมเสิร์ฟ

หมายเหตุ

    1. เครื่องพริกแกงใต้มี ตะไคร้ ข่า ขมิ้น พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม นำไปปั่นให้ละเอียด
    2. นำส่วนผสมที่ปรุงเสร็จแล้วใส่กะทงเล็กไปนึ่ง ชิมรสดูก่อน เมื่อชิมรสชาติได้ที่แล้วจึงตักส่วนผสม
      ใส่กะทงที่เตรียมไว้นึ่งในขั้นตอนต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published.