แกงเห็ดมังสวิรัติ : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

แกงเห็ดมังสวิรัติ : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

แกงเห็ดเป็นเมนูที่ไม่คุ้นสักเท่าไหร่ เพิ่งจะเคยกินก็ตอนไปอีสาน จะกินใกล้เคียงสุดก็แกงเลียง แต่รสชาติก็ไม่ใกล้กันเท่าไหร่ ช่วงหลังได้กินบ่อยเลยทำเองบ้าง

เมนูนี้เป็นอาหารฤทธิ์ร้อน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 20 นาที


เมนูนี้ได้เห็ดฟางมาก่อนจากตลาด เห็นว่าราคาไม่แพง ได้เยอะ เป็นอันที่รู้กันว่าเห็ดฟางดอกบานแล้วราคาจะถูกลง แต่ได้ดอกบานมาแล้วต้องจัดการให้ไว คือเอามาต้มไว้ก่อน แล้วใส่ช่องแช่แข็งเก็บไว้ทำอาหารวันหลัง หรือถ้าจะทำเลยก็ต้มรวมไปตอนทำอาหารเลย ในกรณีนี้คือต้มเก็บไว้ก่อน ผ่านไปสองวันค่อยเอาออกมาทำ

วัตถุดิบ

    1. เห็ดฟาง (บานแล้ว)
    2. เห็ดเข็มทอง
    3. ใบชะอม
    4. น้ำย่านาง
    5. น้ำสะอาด
    6. พริก
    7. กระเทียม
    8. เกลือ
    9. น้ำตาล

วิธีทำ

    1. ทุบ ตำ หรือบดพริกกับกระเทียมเตรียมไว้
    2. หั่นเห็ดต่าง ๆ และใบชะอมเป็นชิ้นพอดีคำ
    3. ใส่ทุกอย่างต้มรวมกันในหม้อ รอให้เดือด
    4. ปรุงรสให้พอกินได้

สภาวธรรม

จริง ๆ แกงเห็ดเขาก็จะใส่เครื่องเยอะกว่านี้ นี่ก็ยังขาดอีกหลายอย่าง แต่ก็คิดว่าแค่นี้ก็พอกินแล้ว ภาพรวมก็ได้แล้ว ขาดอะไรนิดอะไรหน่อยก็แค่ไม่ครบตามสูตรทั่วไป เราก็ทำสูตรใหม่ขึ้นมาเป็นสูตรเรียบง่าย เห็ดฟางซื้อมา 30 บาท เห็ดเข็มทองอีก 10 บาท ส่วนน้ำย่านางก็ 10 บาท ชะอม 10 บาท อื่น ๆ ก็มีในบ้านแล้ว รวมค่าวัตถุดิบเพิ่มเติมเมนูนี้ 60 บาท ทำครั้งนึงแบ่งกินได้ 2 วัน ตกวันละ 30 บาท ก็เรียกว่าแพงอยู่สำหรับชีวิตปกติของผม แต่สำหรับคนทั่วไป ก็คงจะเรียกว่าถูกมาก

Leave a Reply

Your email address will not be published.