Skip to content

สภาวธรรม ฉีดวัคซีนโควิด – 19 : โยธกา รือเซ็นแบร์ก

 สภาวธรรม ฉีดวัคซีน โควิด – 19 : โยธกา รือเซ็นแบร์ก

ชื่อทางธรรม แจ้งศีล อายุ 56 ปี สังกัดสวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ – เยอรมนี

สภาวธรรม ฉีดวัคซีนตามอายุของข้าพเจ้าแล้วยังไม่ถึงคิวจะต้องรออีกหลายเดือน แต่คุณพ่อบ้านได้คิวแล้ว สามารถนำภรรยาไปด้วยได้ ตอนแรกข้าพเจ้า คิดว่าจะไม่ฉีดวัคซีน เพราะเชื่อเรื่องวิบากกรรมดีกรรมร้ายจะฉีดหรือไม่ฉีด ก็ช่วยไม่ได้ ถ้าวิบากกรรมตามทัน เมื่อพ่อบ้านบอกจะได้คิวแล้วนะจึงได้พูดตามความรู้สึกว่า “จะไม่ฉีดวัคซีนนะ” 

แต่เห็นอาการสีหน้าของคุณพ่อบ้าน เครียดขึ้นมาทันที เพื่อไม่สร้างวิบากกรรมเพิ่ม จึงรีบเปลี่ยนคำพูดใหม่ คุณพ่อบ้านก็ยิ้มแบบสบายใจ ท่านก็อธิบายต่อเหตุผลที่ต้องฉีด เช่นการงานของเรา ลูกค้าถามจะตอบอย่างไร หลายร้านค้าที่ต้องโชว์ใบตรวจผล มันเสียเวลามากที่ต้องไปเข้าคิวรอตรวจทุกครั้งและการเดินทาง

ถึงวันนัดฉีดวัคซีน สถานที่ใช้คือโรงละครในจังหวัด มีเจ้าหน้าที่หลายส่วน หมอ พยาบาลและผู้เกี่ยวข้องกัน ช่วยกันทำงาน บริการอย่างดีและมีผู้ไปฉีดมีผู้สูงอายุและผู้ติดตามไปด้วยเยอะมากแต่ทุก ๆ ท่านบริการทำงานด้วยหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส ทั้งที่เห็นว่าที่ตรงนั้นสับสนวุ่นวายไปหมด ขณะเข้าไปในห้องคุณหมอถามว่ามีคำถามอะไรไหม ตอบว่าไม่มี ขณะที่หมอจิ้มเข็มลงไปตั้งจิตบอกวัคซีน “ยินดีต้อนรับนะมาอยู่ด้วยกันด้วยดี” ฉีดเสร็จแล้ว มารอดูผล 20 นาที นั่งในโรงละครที่ฉายหนังสั้นเกี่ยวกับสถานที่สำคัญของจังหวัดและการทำงานของเจ้าที่ จิตอาสา กู้ภัย ตำรวจ ในงานต่าง ๆ ที่มีคนนั่งรอเป็นร้อยคน นั่งระยะห่างกัน มีเจ้าหน้าที่คอยบริการตอบคำถาม พาไปนั่ง เปลี่ยนถุงพลาสติกใหม่พอนั่งลงอาการของตัวยาเริ่มออกฤทธิ์ หน้าเห่อขึ้นมานิด ๆ และส่งผลไปทั่วร่างกายมีน้ำลายออก มากกว่าปกติ แต่ก็ไม่ได้มีอาการเยอะมากจนถึงเวลาครบ 20 นาทีจึงออกมาขึ้นรถได้ก็มีอาการหาวติดต่อกันถึงบ้านยังมานอนหลับไปเกือบ 2 ชั่วโมง ตื่นขึ้นมาอาการหาวก็ยังมีอยู่และเริ่มรู้สึกว่าแขนยกไม่ขึ้น 2 วัน คุณพ่อบ้านไม่เป็นอะไรเลย
การฟังข่าว ดูข่าวทุกวัน คนส่วนมากจะกลัว กังวล หวั่นไหว รอวัคซีนที่เสี่ยงน้อยที่สุดเช่นคนรู้จัก ลูกค้าที่คิดว่าการฉีดวัคซีน มีผลแพ้ยา อย่างมีไข้ 1 -3 – 5 วันแล้วแต่ บางท่านก็กลัวว่า ตัวยานั้นตัวยานี้จะดีบางคนก็รอ แต่ก็อยากจะฉีด แต่ต้องมั่นใจก่อน
ข้าพเจ้าเป็นคนแพ้ยาง่ายถ้าจำเป็นต้องฉีดยา หรือตอนวางยาสลบ จะมีอาการอาเจียนหลายวัน หนาวสั่น ทุกครั้งแต่ครั้งนี้ การฉีดวัคซีนมีผลบ้างนิดหน่อยแต่ไม่ได้เหมือนทุก ๆ ครั้ง รู้สึกได้คือ การที่เรายอมรับและไม่ต่อต้านทำให้ร่างกายปรับตัวได้เร็ว แม้ตอนแรกจะไม่อยากฉีด แต่เพื่อความสบายใจของคนในครอบครัว เพื่องาน และอีกหลายอย่างที่เกี่ยวข้องทั้งทางตรงและทางอ้อมก็ยินดีเต็มใจ เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ได้พบในสงครามที่มองไม่เห็นตัว โรคระบาด“โควิด – 19” ทำให้คนทั้งโลกได้รับเดือดร้อนทั่วหน้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *