สับปะรดลูกแรกของปี : กานดา ศักดิ์ศรชัย

สับปะรดลูกแรกของปี : กานดา ศักดิ์ศรชัย (เย็นพรพุทธ)

สับปะรดเป็นผลไม้ฤทธิ์เย็นที่มีรสชาติดี ปกติจะซื้อมารับประทานเป็นประจำ นอกจากเป็นผลไม้แล้วยังนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น แกงสับปะรด ผัดเปรี้ยวหวาน สับปะรดยังมีประโยชน์เพิ่มรสชาติอาหารได้อีก หลายอย่าง เช่น สลัด ส้มตำ และน้ำปั่นผักผลไม้ 

ภาคเหนือ จ.อุตรดิตถ์ สภาพอากาศ ร้อนถึงร้อนจัดในตอนกลางวัน เย็นสบายตอนดึกและเช้ามืด


สภาวธรรม

ผลผลิตจากกสิกรรมรอบบ้าน สับปะรดลูกแรกของปีนี้ เริ่มปลูกมาเป็นปีที่ 4 เมื่อได้วิชากสิกรรมมาจากค่ายแพทย์วิถีธรรม เรื่องวิธีปลูกสับปะรด จึงได้นำความรู้มาสู่การปฏิบัติ ปลูกมาเรื่อย ๆ เริ่มจากจุกติดผลที่ซื้อมา แล้วขยายหน่อที่ได้จากการปลูก จนรู้สึกมั่นใจว่าจะปลูกเป็น

ปีแรก ปลูก 4-5 ต้น แบบไม่ได้หวังผล ปรากฏว่า ได้มา 3 ลูก แม้ไม่โตนักแต่ก็เป็นปลื้ม

ปีที่ 2 ปลูกเพิ่มขึ้น มีที่ว่างตรงไหนก็ปลูก เวลาเก็บเกี่ยวก็ไม่สะดวก ก็ยังได้มา 5 ลูก

ปีที่ 3 เริ่มปลูกเป็นแนวตามทางเดินเพิ่มขึ้น การดูแลง่าย ติดผลก็เห็นได้ชัด ได้ผลผลิตเพิ่มนิดหน่อย

ปีที่ 4 ขยายการปลูกตามทางเดินได้มากขึ้น ปีนี้ก็คาดว่าน่าจะได้ผลผลิตดี จึงคอยเฝ้าดู ตั้งแต่เริ่มเป็นผล กว่าจะโตได้ การรอคอยทำให้รู้สึกว่านาน แต่ในที่สุด ลูกแรก ใน 10 ลูกของปีนี้ ก็มาถึงแล้วค่ะ รอลุ้นต่อไปตอนชิมค่ะ

มีความสุขมาก ๆ คือ เมื่อได้ผลมารับประทานเราจะรู้สึกถึงคุณค่ากสิกรรมไร้สารพิษ กว่าจะได้กินแต่ละคำไม่ใช่เรื่องง่ายแบบไปซื้อหามาเหมือนเมื่อก่อน และความสุขที่ได้จะเป็นความสุขแบบครบวงจร ตั้งแต่ปลูกดูเขาเจริญเติบโต ยิ้มเมื่อเห็นเขามีลูกน้อย ๆ รอคอย  จนกว่าเขาจะโตเก็บกินได้ พอปอกเปลือกแล้ว พริบตาเดียวก็หมดค่ะ มาหาความสุขได้ง่าย ๆ ร่างกายก็แข็งแรงไปด้วยกันกับการปลูกสิ่งที่กินและกินสิ่งที่ปลูกนะคะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.