น้ำพริกอัมพวา : พรรณทิวา เกตุกลม

น้ำพริกอัมพวา : นางพรรณทิวา เกตุกลม (น้อมขวัญพุทธ)

อาหารรสชาติกลมกล่อม ปรุงง่าย เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ทำให้เราสามารถรับประทานผักสดหลากหลายได้เพิ่มขึ้น เพื่อปรับสมดุลร้อนเย็นให้กับร่างกาย
“ลูกอัมพวา” มีรูปร่างคล้ายมะม่วงแต่จะแบนกว่า ผิวเปลือกด้านนอกจะเป็นสีเทาปนเขียวและมีลักษณะขรุขระมองดูคล้ายลูกยอ ผลดิบมีรสชาติคล้ายมะม่วงดิบ ผลสุกแล้วจะมีรสหวานอมเปรี้ยว ตัวผลจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง

อาหารฤทธิ์ร้อน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 30 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ลูกอัมพวา (ส้มคางคก)
    • ถั่วลูกไก่ต้มสุก
    • น้ำเปล่า

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • พริกสด
    • กระเทียม
    • เกลือ
    • น้ำตาลมะพร้าว
    • น้ำมันมะพร้าว

วิธีทำ

    1. แช่ถั่วลูกไก่ ต้มให้สุกพักไว้ ปอกกระเทียมเตรียมไว้
    2. ล้างลูกอัมพวาให้สะอาด ผ่าเอาเม็ดออกแล้วหั่นบาง ๆ
    3. เอาวัตถุดิบทุกอย่างมาตำ หรือปั่นรวมกันพอละเอียด แล้วเอาลงผัดในกะทะ ที่ใส่น้ำมันเล็กน้อยเปิดไฟกลาง ผัดให้เข้ากันจนสุก
    4. ปรุงด้วยเกลือและน้ำตาลให้รสชาติกลมกล่อม ตักเสิร์ฟคู่ ผักสดหลากหลายชนิด

สาระธรรม

อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน (จากหนังสือ บททบทวนธรรม)

“ยินดีในความไม่ชอบไม่ชัง ได้พลังสุดๆ ได้สุขสุด ๆ ยินดีในความชอบชัง เสียพลังสุด ๆ ได้ทุกข์สุด ๆ”

Leave a Reply

Your email address will not be published.