แกงอ่อมผักสด : สาคร รอดรัตน์

แกงอ่อมผักสด : นางสาคร รอดรัตน์

เมนูนี้ จะใช้น้ำย่านางเข้มข้นในการปรุงอาหารแทนน้ำกะทิ รสชาติดี ได้ความหอมหวานจากผักหลากหลายชนิดที่เรามี รับประทานง่าย แม้ผู้นั้นจะไม่ชอบรับประทานผัก เหมาะกับช่วงฤดูฝนที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

อาหารฤทธิ์เย็น ผสมร้อนเล็กน้อย
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 16-30 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • มะเขือยาว
    • ข้าวโพดอ่อน
    • บวบ
    • ดอกขจร
    • ฟักทองอ่อน
    • ใบย่านาง
    • ใบตำลึง
    • ใบอ่อมแซบ (เบญจรงค์ 5 สี หรือ ตำลึงหวาน)
    • ใบไชยา
    • ใบก้านตรง
    • ใบผักหวาน

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ใบชะอม
    • ใบโหระพา
    • มันเทศ

เครื่องปรุงฤทธิ์ร้อน

    • พริกขี้หนูสด 2-3 เม็ด
    • ดอกเกลือ
    • ตะไคร้
    • หอมแดง

วิธีทำ

    1. เตรียมผักทุกชนิดให้พร้อม ผักใบให้เด็ดเอาเฉพาะใบ มะเขือยาว ข้าวโพดอ่อน บวบ ฟักทองอ่อน มันเทศ หั่นชิ้นขนาดตามใจชอบ
    2. ปั่นใบย่านาง เอาน้ำเข้มข้น
    3. นำเครื่องปรุง ทั้งตะไคร้ หอมแดง และพริกสด มาตำพอละเอียด พักไว้
    4. ต้มน้ำย่านางให้เดือด ใส่ผักสุกช้าก่อน ไปตามลำดับ
    5. ใส่เครื่องปรุง (ข้อ 3) เมื่อผักใกล้สุก ใส่น้ำย่านางเข้มข้นเพิ่มอีกและตามด้วยผักใบ ชะอม โหระพา
    6. ปรุงรสด้วยดอกเกลือ รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟทันที แล้วยกลงจากเตา ตักใส่ชาม พร้อมรับประทาน

หมายเหตุ

    1. รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือจะนำมาปั่นเป็นน้ำซุปให้ผู้ป่วยรับประทานก็ได้
    2. ผักที่ใช้ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามที่มี
    3. น้ำย่านางต้องเข้มข้น

สภาวธรรม

ทำด้วยความเบิกบาน ได้ใช้ประโยชน์จากผักไร้สารพิษที่มีในสวน เป็นการประหยัด ลดรายจ่าย รับประทานสบาย ๆ ทุกคนได้รับประโยชน์ อิ่มท้อง สบาย เบากาย มีกำลัง เป็นอยู่ผาสุก

Leave a Reply

Your email address will not be published.