น้ำนมข้าวโอ๊ต : กิตติมา พรมเล็ก

น้ำนมข้าวโอ๊ต : กิตติมา พรมเล็ก

ก่อนที่จะทำเมนูนี้ อยู่ในช่วงสถานการณ์โควิต-19 ได้ทำอาหารให้คนในครอบครัวรับประทาน เมนูอาหารก็คิดไปเรื่อย ตามกิเลสผู้ทำ และตามคำขอคนกิน นมข้าว นมถั่วเหลือง นมธัญพืช วนไปวนมา พยายามหาสูตรใหม่ ๆ ก็เลยได้เมนูน้ำนมข้าวโอ๊ต
ปรากฏว่า หลานตัวเล็กชอบ คนในครอบครัวก็กินกันดี พอท่านอาจารย์ู้หมอเขียวให้หันมารับประทาน อาหารปั่นเพื่อสุขภาพ ดีต่อเหงือกและฟัน แล้วยังดีต่อระบบการย่อยอาหารอีกด้วย ก็เลย เสนอเมนูนี้ให้พี่น้องได้เป็นทางเลือก ตามสมดุลร้อน-เย็นของแต่ละท่าน ในแต่ละวัน

อาหารฤทธิ์เย็น มีฤทธิ์ร้อนเล็กน้อย
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 30 นาที


วัตถุดิบ

1. ข้าวโอ๊ต 1 1/2 ถ้วยตวง หรือแก้ว (ฤทธิ์เย็น)
2. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบ 1/2 ถ้วยตวงหรือแก้ว (ฤทธิ์ร้อน)
3. น้ำดื่ม 8 ถ้วยตวง หรือ แก้ว

วิธีทำ

1. เอาเม็ดมะม่วงหิมพานต์ไปล้าง แล้วแช่น้ำธรรมดาไว้ 20-30 นาที จากนั้นเอาเม็ดมะม่วงหิมพานต์ไปใส่โถปั่น เติมน้ำดื่ม 2 ถ้วยตวง แล้วปั่นเม็ดมะม่วงหิมพานต์ให้ละเอียด
2. จากนั้นนำข้าวโอ๊ตใส่ชาม เทน้ำร้อนใส่พอทั่วข้าวโอ๊ต ใช้ช้อนคนให้ทั่ว แล้วตักข้าวโอ๊ตใส่ลงไปในโถปั่น ปั่นรวมกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เติมน้ำดื่มส่วนที่เหลือปั่นต่อให้ละเอียด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนละเอียด

เราจะได้น้ำนมข้าวโอ๊ตพร้อมดื่ม หรือจะใส่ขวดเก็บไว้รับประทาน โดยแช่ตู้เย็นได้ 1-3 วัน หรือถ้าท่านจะเอาไปต้มให้สุกด้วยไฟอ่อน ๆ หมั่นคนไม่ให้ติดก้นหม้อก็ได้ รสชาติต่างกัน

สภาวธรรม

ด้านร่างกาย ได้ดื่มน้ำนมข้าวโอ๊ตแล้วรู้สึกสดชื่น มีพลัง ชอบแบบไม่ตั้งไฟมากกว่า จะรับประทานเป็นอาหารเช้า เป็นอาหารกลางวัน หรือจะเป็นอาหารเย็นแทนอาหารหลัก
ด้านจิตใจ เอาประโยชน์ที่พี่น้องที่จะได้รับจากเมนูนี้ ที่พี่น้องจะกินก็ได้ ไม่กินก็ได้ ก็เลยทำด้วยใจที่เบิกบาน

Leave a Reply

Your email address will not be published.