ถั่วงอกผัดน้ำ : นมลชนก แก้วเกษ

ถั่วงอกผัดน้ำ : น.ส.นมลชนก แก้วเกษ

ถั่วงอกโดยปกติมีฤทธิ์เย็น แต่การนำไปผัดนั้นจะเพิ่มพลังความร้อน เพื่อปรับร้อน-เย็นให้สมดุล

อาหารเมนูนี้ มีฤทธิ์เย็น ผสมร้อนเล็กน้อย
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร  5 – 15 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น 
    • ถั่วงอกหนึ่งจานพูน
    • น้ำเปล่าเล็กน้อย

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • กระเทียม 5 กลีบ
    • ผักชี
    • ต้นหอม 1-2 ต้น
    • ดอกเกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
  1. ตั้งกะทะใช้ไฟปานกลางใส่น้ำเปล่ารอน้ำเดือด
  2. ใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
  3. ใส่ถั่วงอกลงไปผัด พอถั่วงอกสุก เติมดอกเกลือ ชิมรสตามที่ต้องการ แล้วใส่ต้นหอม ผักชี เสร็จแล้วตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

สภาวธรรม

การเตรียมวัตถุดิบ การทำปรุงผ่านสบาย ๆ แต่พอตอนจะส่งการบ้าน มีตัวไม่มั่นใจ (ความลวงกิเลส) เพราะตนเองไม่ถนัดใช้มือถือ แต่โชคดีที่มีท่านผู้รู้ท่านมาให้คำแนะนำ สอนเรา ทำให้เราเห็นว่าความจริงไม่ได้ยากอย่างที่คิด เห็นสภาวะความคิดกับความจริงมันต่างกัน

ทุกสิ่งอย่างเราต้องกล้าที่จะทดลองทำ เก็บประโยชน์ในงานนั้น ๆ สะสมฝึกความเชี่ยวชาญไปเรื่อย ๆ ทำงานไปด้วยอ่านความรู้สึก สุข-ทุกข์ในใจตัวเองไปด้วย ขอบคุณท่านอาจารย์ หมู่มิตรดีที่สร้างองค์ประกอบเหตุปัจจัยได้มาฝึกทำสิ่งที่ยังไม่เคยทำสิ่งที่มีคุณค่าประโยชน์ กราบสาธุค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *