กระเทียมไร้สารพิษ : สวนป่านาบุญ 1

กระเทียมไร้สารพิษ : สวนป่านาบุญ 1

ในอดีตแต่ละครอบครัวจะปลูกกระเทียมไว้รับประทานเอง แต่ปัจจุบันส่วนใหญ่จะซื้อจากตลาด สวนป่านาบุญ 1 มีการปลูกกระเทียมไร้สารพิษเองทุกปีในฤดูหนาวเพื่อเก็บไว้กินและแบ่งปันให้พี่น้อง เนื่องจากกระเทียมเป็นพืชที่อยู่คู่ครัวไทยและอาหารไทยมานาน เพราะใส่ในอาหารได้หลายชนิดเพื่อช่วยแต่งกลิ่นและดับกลิ่นคาวของอาหารที่มีเนื้อสัตว์ เรารับประทานการอาหารมังสวิรัติก็ใช้กระเทียมในอาหารเพื่อแต่งกลิ่น ช่วยย่อย และให้รสเผ็ดร้อน หากปรุงให้สุกก็จะใด้รสหวานด้วย ทำให้อาหารกลมกล่อม

สวนป่านาบุญ 1 อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประเทศไทย ฝนตกไม่มาก ช่วงนี้เริ่มเข้าฤดูหนาว อุณหภูมิประมาณ 15-20 องศาเซลเซียส


ขั้นตอนการปลูก

  • เตรียมดิน โดยไถพรวนไว้ 1 สัปดาห์ แล้วใส่ขี้มัน (เศษเปลือกมันสำปะหลัง) และปุ๋ยคอกจากขี้วัว ผสมไว้อีก 2 สัปดาห์
  • ขึ้นแปลงโดยใช้จอบขนาด 1 x 20 เมตร และขีดเส้นตามด้านกว้างห่างกันประมาณ 10 เซนติเมตร
  • นำหัวกระเทียมที่แกะเป็นกลีบ โดยคัดกลีบที่ไม่ฝ่อวางแถวละ 8-9 หัว โดยห่างกันแต่ละหัวประมาณ 10 เซนติเมตร แล้วเขี่ยดินกลบด้านข้างและกดดินเบา ๆ 1 ครั้ง โดยให้หน่ออ่อนพ้นดินเล็กน้อย
  • รดน้ำวันละ 1 ครั้ง ประมาณ 3-4 เดือน ก็เก็บผลผลิตได้

สภาวธรรม

ตอนที่ช่วยกันปลูกกระเทียมมีการถกเถียงพอสมควรเรื่องระยะของการขีดเส้นเพื่อปลูก พอแต่ละคนเริ่มรู้สึกอึดอัดใจและรู้ว่าไม่ควรพูดต่อไปจะดีกว่า จึงเงียบสักครู่แล้วเริ่มคุยกันใหม่ว่า “กะระยะประมาณไหนก็ได้ ไม่ต้องแปะ 100 % ก็ได้ ไม่ได้เสียหายมากนัก แค่กระเทียมอาจจะไม่งามมากนัก หากปลูกถี่ไป” ทำให้ทำงานร่วมกันต่อไปได้แบบสามัคคีที่มีความเห็นต่างกันบ้าง

ทีมกสิกรรมไร้สารพิษ สวนป่านาบุญ 1

 1. ครั่ง มีทรัพย์
 2. วิจิตรา มีทรัพย์
 3. นองนิจ เหลื่อมล้ำ
 4. วรรณา เลิศเจริญลาภ
 5. กิตติศักดิ์ มีทรัพย์
 6. สุรีรัตน์ มีทรัพย์
 7. ปทิตตา ศิริญญามาศ
 8. วรางคณา ไตรยสุทธิ์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *