Skip to content

การปลูกผักบุ้งไร้สารพิษ : ณัฐพร คงประเสริฐ

การปลูกผักบุ้งไร้สารพิษในกระถาง : ณัฐพร คงประเสริฐ

ในช่วงของการระบาดหนักของโรค COVID-19 ที่พวกเรากำลังเผชิญอยู่ เราก็ต้องปรับตัวและไม่ประมาท ได้ทำกสิกรรมไร้สารพิษในแบบของเราเอง เป็นการพึ่งตนและสร้างอาหารไว้รับประทานเองเพื่อให้ได้อาหารที่มีประโยชน์ ช่วยให้ร่างกายเราแข็งแรงได้

พื้นที่ที่ปลูกเป็นพื้นปูนส่วนใหญ่ จึงใช้กระถางเพื่อปลูก การเคลื่อนย้ายก็สะดวกดี
บริเวณหลังบ้านมีพื้นที่ตั้งกระถางได้ และแดดส่องได้ดี รดน้ำสะดวก จังหวัด สระบุรี


 ความสุขจากการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

ในแต่ละวันที่เราเตรียมอาหารจะมีเปลือกและเศษของผักผลไม้เป็นส่วนเหลือจากการทำครัว ได้นำมาหมัก ทำน้ำหมักเป็นปุ๋ยใช้รดน้ำผักที่เราปลูกได้และส่วนกากที่เหลือก็นำมาผสมกับดินไว้ปลูกผักได้อีก เศษอาหารทั้งหมดไม่ต้องทิ้งเป็นขยะเลย หรือจะนำมาใส่ในกระถางสลับกับดินเป็นชั้น ๆ แบบบารายคัลเจอร์ แล้วปลูกผักต่าง ๆ ได้ตามต้องการ จะได้ผลผลิตที่งอกงามพอใช้ได้เลยทีเดียว

เลือกปลูกผักที่เราจะรับประทาน ในวันนี้ก็จะมาเล่าเรื่องการปลูกผักบุ้งจีน ที่เราสามารถทานสดก็ได้นำมาปรุงผ่านความร้อนด้วยการ ลวก ผัด แกง ได้ตามที่ร่างกายต้องการ ตอนเป็นเด็กเคยปลูกผักบุ้งที่โรงเรียนเป็นงานกลุ่ม รู้สึกมีความสุขที่เห็นผักเติบโตงอกงาม พอโตมาก็ไม่ได้ปลูกอีกเลย จะกินก็ไปทำงานหาเงินแล้วเอาเงินมาซื้อกินอีกที นึกได้เท่านี้จริง ๆ

เมื่อมารู้จักแพทย์วิถีธรรม ก็ได้มีโอกาสเรียนรู้สิ่งใหม่ที่ไม่เคยได้ยินได้ฟังมาก่อนมากมาย ทำให้แนวทางการดำเนินชีวิตค่อย ๆ เปลี่ยนไปจากแต่ก่อน สุขภาพดี และมาเริ่มทำกสิกรรมไร้สารพิษทีละน้อยเท่าที่ทำได้ พอได้เห็นผลผลิตที่เริ่มงอกงามก็มีกำลังใจ และทำเพิ่มมาเรื่อย ๆ ปลูกผักไร้สารพิษทานเองนอกจากจะเป็นการออกกำลังกายไปในตัวแล้ว ยังได้เห็นการเติบโตของเขา ได้เก็บเกี่ยวผลผลิตสด ๆ มารับประทาน ได้พลังชีวิตจากผักที่ปลูกเอง ต่างจากที่เราซื้อเขากินมากค่ะ

การปลูกผักบุ้งในกระถางทีแรก ก็คิดไปเองว่าจะพอรับประทานหรือ จะคุ้มไหม ยังไม่ทันได้ปลูกเลยกิเลสก็มาเป่าหูซะแล้ว ถ้าไม่รู้จักอ่านกิเลสก็คงล้มเลิกการปลูกผักไร้สารพิษไปอย่างแน่นอน แต่โชคดีที่เราได้มาพบสัตบุรุษได้ฟังสัทธรรมได้พบหมู่มิตรดี ปฏิบัติธรรมที่ถูกตรง ทำให้รู้จักกิเลส ล้างกิเลสเป็นได้ตามลำดับ ๆ ทำให้เกิดความผาสุกในชีวิตขึ้นตามลำดับค่ะ ปลูกผักบุ้งผาสุกได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *