มะละกอแขกดำ เพาะเมล็ดเอง : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์
ไปซื้อมะละกอแขกดำมาจากห้าง เพราะเดา ๆ เอาว่าห้างต้องควบคุมคุณภาพสินค้าพอสมควร ดังนั้นพันธุ์มะละกอน่าจะไม่ผิดเพี้ยนไปมากนัก เนื้อได้กิน เมล็ดได้เอามาปลูก
ลพบุรี ริมครอง ดินดี แดดดี น้ำดี ลมดี หน้าแล้งลมแรง
ปกติแล้ว เวลาผมจะปลูกมะละกอพันธุ์ไหน ก็จะไปลองซื้อพันธุ์นั้น ๆ มากิน เพราะเนื้อก็จะได้ลองกิน แถมได้เมล็ดมาเก็บจำนวนมากด้วย โดยเฉพาะที่เขาแบ่งขายครึ่งลูก เห็นเมล็ดเต็ม ๆ นั่นแหละ ซื้ออันนั้นมาเลย ถ้าคิดแค่ว่าซื้อเอาเมล็ดที่น่าจะตรงสายพันธุ์ก็คุ้มกกว่าไปซื้อเมล็ดเป็นซอง ๆ แล้ว
การเพาะเมล็ดมะละกอ
- เริ่มจากการหาเมล็ดมะละกอมา จะซื้อเมล็ดมา หรือจะซื้อมะละกอที่ชอบมากินแล้วเก็บเมล็ดก็ได้
- ตากเมล็ดให้แห้งเพื่อเก็บรักษาก่อนปลูก จะเอาไปใส่ตะแกรงตากแดดก็จะแห้งได้ไวขึ้น
- เตรียมที่เพาะเมล็ด ให้โปร่ง รากชอนไชได้ง่าย อาจจะใช้เศษพืช คลุกเข้าไปเพื่อเพิ่มความโปร่ง
- นำเมล็ดแห้งที่เก็บไว้ ไปหยอด โยน ฯลฯ ในจุดที่ต้องการเพาะ จะเป็นหลุมเพาะ กระถางเพาะ ก็ให้มีความลึกอย่างน้อย 1 คืบ เพราะรากมะละกอจะยาว
- รดน้ำเป็นประจำ จนกว่าเมล็ดจะงอก
- งอกแล้วมีใบแท้สัก 5-6 ใบ หรือโตสัก 1 คืบ จนถึง 1 ฟุตก็สามารถย้ายไปปลูกในที่ที่ต้องการได้
สภาวธรรม มะละกอแขกดำ เก็บจากต้นที่ปลูกแล้วทิ้งไว้ให้มันโตเองตามธรรมชาติ การดูแลก็จะมีตัดหญ้าบ้าง แต่ก็ไม่ได้รดน้ำอะไร มะละกอก็สามารถออกลูกให้กินได้ แถมลูกยังใหญ่และหนักด้วย ยิ่งเก็บก็ยิ่งเพิ่มพลังในการปลูกมะละกอ เพราะทำแล้วเห็นผล ขนาดว่าทำนิดเดียวยังได้ผลกิน ทำมากกว่านี้มันก็น่าจะได้เพิ่มขึ้น ก็เลยทยอย ๆ เพาะมะละกอเพิ่มเป็นระยะ ๆ เพื่อนำไปปลูกในที่ที่ต้องการในอนาคต