ส้มตำธัญพืช : ประภัสสร วารี

ส้มตำธัญพืช : ประภัสสร วารี

มะละกอ มีคุณสมบัติเพิ่มปริมาณสารเมลาโตนิน ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ต้านการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง ต้านการเกิดอนุมูลอิสระ และเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย เป็นผลไม้ที่มีราคาถูก จึงเหมาะสำหรับมาจัดทำเป็นเมนูอาหาร

เมนูนี้ มีฤทธิ์ร้อน – เย็น ผสมพอ ๆ กัน

เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร 31-60 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • มะละกอดิบ
    • ข้าวโพดต้มแกะเมล็ด
    • ถั่วลันเตาอบกรอบ

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • กระเทียม 5 กลีบ
    • พริก 1 เม็ด
    • น้ำตาลปิ๊บ
    • ดอกเกลือ
    • เม็ดมะม่วงหิมพานต์
    • ลูกเกด

วิธีทำ

    1.  นำมะละกอ ที่ปอกเปลือกแล้วมาสับ โดยการใช้มีดสับเป็นแนวยาวของมะละกอ จากนั้นค่อย ๆ ปาดออกมาเป็นเส้น การสับมะละกอวิธีนี้เมื่อปรุงเสร็จรสชาติจะกลมกล่อม
    2. นำกระเทียมมาตำในครก ตามด้วยพริก น้ำตาลปิ๊บ และดอกเกลือ จากนั้นนำเส้นมะละกอที่สับแล้วมาใส่ในครกแล้วตำให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามที่ชอบใจ
    3. ตักส้มตำลงในจาน แล้วโรยด้วยข้าวโพดต้มแกะเมล็ด ถั่วลันเตาอบกรอบ ลูกเกด และเม็ดมะม่วงหิมพานต์

สภาวธรรม

หลังทำเมนูนี้ใช้เวลานานตอนสับมะละกอ เป็นเมนูที่ใช้เวลาทำไม่นาน และไม่เหนื่อย

Leave a Reply

Your email address will not be published.