น้ำพริกมะเขือพวง : สุพร สุดงาม

น้ำพริกมะเขือพวง : สุพร สุดงาม (ธรรมบำเพ็ญ)

น้ำพริกเป็นเมนูคู่ครัว มากคุณค่า เหตุที่ใช้มะเขือพวงทำน้ำพริก เนื่องจากบางท่านปลูกแล้วไม่รู้ว่าทำอะไรรับประทานได้บ้าง นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูทางเลือกให้ได้ลองทำ

อาหารฤทธิ์ร้อน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 10 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • มะเขือพวง 1 ถ้วย
    • น้ำต้มผัก หรือ น้ำเปล่า ครึ่งถ้วย
    • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • พริกสด 3 ผล
    • มะม่วงสุก 1 ผล
    • ดอกเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

    1. เด็ดขั้วมะเขือพวงล้างน้ำให้สะอาด แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ ตำพริกให้ละเอียด ขูดมะม่วงสุกใส่ชาม บุบมะเขือพวง นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
    2. ปรุงรสด้วยดอกเกลือและน้ำมะนาว หากข้นไปให้เติมน้ำต้มผัก ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

สภาวธรรม

มีความยินดีที่ได้ทำอาหารที่ประหยัด เรียบง่าย และดีต่อสุขภาพให้พี่น้องรับประทาน น้ำพริกที่ทำเป็นอาหารวรรณะ 9 (อาหารที่ไม่ปรุง แยกรับประทานเป็นอย่าง ๆ ตามลำดับ และถูกสมดุลร้อนเย็น) เพื่อพี่น้องที่รับประทานจะได้มีสุขภาพแข็งแรง

Leave a Reply

Your email address will not be published.