แกงผักหวานป่าใส่ผักติ้ว : จงรักษ์ ศรีบุศยกุล

แกงผักหวานป่าใส่ผักติ้ว : จงรักษ์ ศรีบุศยกุล

แกงผักหวานป่าใส่ผักติ้ว เป็นเมนูที่ไม่ได้รับประทานบ่อยนัก เพราะผักหวานป่าจะมีออกมาขายไม่กี่เดือนต่อปี รับประทานแล้วมีรสดี ออกเปรี้ยวหน่อย ๆ และอิ่มนาน เบาสบายท้อง

เมนูอาหารนี้มีฤทธิ์ร้อนเย็น

ใช้เวลาในการประกอบอาหาร  30  นาที


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์ร้อน หอมแดง ตะไคร้ พริกแห้ง ดอกเกลือ
    • ฤทธิ์เย็น ผักหวานป่า ผักติ้ว น้ำเปล่า

วิธีทำ

    1. ล้างผักทุกอย่างให้สะอาด ผักหวานป่าและผักติ้ว เด็ดยอด และส่วนที่ไม่แก่ ใส่ชามแยกไว้ จากนั้น โขลกพริกแห้ง หอมแดง และตะไคร้ให้ละเอียด
    2. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟปานกลาง จากนั้นใส่พริกแกงที่โขลกแล้วลงไป ตามด้วยผักหวานป่า และผักติ้วลงไป ปิดฝารอให้เดือดประมาณ 5 นาที
    3. พอผักทุกอย่างสุกดีแล้วเติมดอกเกลือเล็กน้อย จากนั้นพร้อมรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ

สภาวธรรม

แกงผักหวานป่าใส่ผักติ้วเพราะช่วงนี้มีผักหวานป่าและผักติ้วออกมาสู่ท้องตลาด คิดว่าหากได้รับประทานแล้วก็น่าจะมีกำลังในการที่ทำงานในสวนได้อย่างเบาสบายตัว  ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก ส่วนรสชาติของอาหารมีรสดีเหมือนเดิม แม้จะปรุงด้วยดอกเกลือเพียงอย่างเดียวก็ตาม แต่รสชาติเปรี้ยวจากผักติ้วทำให้ได้รับรสชาติที่ดีเกินคาดค่ะ ทำให้เจริญอาหารดีนักแล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *