น้ำพริกสับปะรด : จิตรา พรหมโคตร

น้ำพริกสับปะรด : จิตรา พรหมโคตร (มั่นแก่นพุทธ)

สับปะรดเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพอีกชนิดหนึ่ง มีประโยชน์หลายอย่าง เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ เป็นสมุนไพรช่วยรักษาอาการต่าง ๆ เช่น โรคบิด โรคนิ่ว แผลเป็นหนอง ขับปัสสาวะ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง ใช้นำมารับประทานเป็นผลไม้หรือนำมาปรุงอาหารได้ ซึ่งผู้เขียนได้นำมาแปรรูปเป็นน้ำพริก เนื่องจากซื้อสับปะรดมาจากตลาดมาปั่น แต่ได้สับปะรดฉ่ำจัดไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน เมื่อได้ฟังอาจารย์หมอเขียวพูดเกี่ยวกับการทำน้ำพริก พลิกโลก เกิดแรงบันดาลใจที่จะทดลองทำน้ำพริกสับปะรด เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง และเป็นพลังมวลกับหมู่กลุ่มด้วย

อาหารเด่นไปทางฤทธิ์ร้อน

ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงรวมการกวนสับปะรด


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • สับปะรด 500 กรัม

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • พริกหยวกสด 100 กรัม
  • หอมแดง 100 กรัม
  • กระเทียม 100 กรัม

วิธีทำ

  1. นำสับปะรดทั้งลูกแช่น้ำและถ่านหุงข้าวเพื่อล้างสารพิษ ประมาณ 20 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง
  2. ปอกสับปะรดแล้วนำไปปั่น ใส่น้ำเล็กน้อย ปั่นพอหยาบแล้วนำไปกวนในหม้อจนแห้ง
  3. คั่วพริกหยวก กระเทียม หอมแดง พอเหลือง นำมาตำรวมกัน
  4. นำสับปะรดที่กวนไว้แล้วมาคลุกรวมกับพริกหยวก หอมแดง กระเทียมแล้วปรุงด้วยเกลือ 1/2 ช้อนชา
  5.  ตักเสิร์ฟ รับประทานกับผักดิบ เช่น แตงกวา ยอดผักบุ้งอ่อน และใบวอเตอร์เครส

สภาวธรรม

นำไปให้ญาติข้างบ้านชิม ท่านบอกว่า หวานเจี๊ยบ เผ็ดด้วย และไม่เค็ม ให้ไปเติมเกลืออีกหน่อยก็พอดีแล้ว รู้สึกผิดหวัง อยากให้น้ำพริกที่ทำครั้งแรกได้รับการตอบรับว่าใช้ได้ ซึ่งในความเป็นจริงไม่มีใครที่เริ่มฝึกทำครั้งแรกแล้วจะประสบผลสำเร็จ ต้องทำซ้ำๆบ่อย แล้วจะเกิดความชำนาญและมีทักษะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.