ข้าวผัดสับปะรด : กมลชนก ทุมวงษ์

ข้าวผัดสับปะรด : นางสาวกมลชนก ทุมวงษ์ (ใจพอเพียง)

อาหารที่มีหลายรสชาติ ไม่มีสูตรที่ตายตัว สามารถประยุกต์หรือดัดแปลงส่วนผสมได้ตามใจชอบ และให้เหมาะสมกับสภาวะร้อน-เย็นของร่างกายของเรา

อาหารฤทธิ์ร้อน-เย็น ผสมกัน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 30 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ถั่วขาว 1/4 ถ้วย
    • ถั่วโชเล่ย์ 1/4 ถ้วย
    • สับปะรด 1 ถ้วย

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ถั่วแดง 1/4 ถ้วย
    • แคร์รอต 1 ถ้วย
    • ข้าวขาว 4 ถ้วย
    • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
    • กระเทียม 2 กลีบ
    • ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนชา
    • ผงขมิ้น 2 ช้อนชา
    • ผักชี
    • เกลือ

วิธีทำ

    1. นำถั่วแต่ละชนิดมาล้างให้สะอาด แช่ค้างคืน แล้วนำมาล้างให้สะอาดอีกครั้ง จากนั้นนำไปต้มด้วยไฟกลางจนสุก พักไว้
    2. นำสับปะรดมาผ่าครึ่ง แล้วคว้านเอาเนื้อหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า พักไว้
    3. นำแคร์รอตมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า พักไว้
    4. นำกระทะตั้งไฟกลาง เจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่ธัญพืช แคร์รอต และข้าว ลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่ผงกะหรี่ ผงขมิ้น ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง และใส่สับปะรด ปรุงด้วยดอกเกลือ ชิมรส ตักใส่จาน โรยด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ

หมายเหตุ

ถั่วต่าง ๆ สามารถปรับเปลี่ยนได้เท่าที่มี ให้เหมาะสมกับสภาวะร้อน-เย็นของร่างกายของเรา

Leave a Reply

Your email address will not be published.