ข้าวอบสับปะรด : รมิตา ซีบังเกิด

ข้าวอบสับปะรด : รมิตา ซีบังเกิด

สับปะรด ผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย สามารถกินทั้งในรูปแบบผลไม้สด หรือจะนำมาประกอบอาหารคาวหวาน เมนูข้าวอบสับปะรด หลากสีสรรจากธรรมชาติ ครบถ้วนด้วยคุณค่าทางโภชนาการ

อาหารฤทธิ์ร้อน – เย็น ผสมพอ ๆ กัน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร 16 – 30 นาที (เวลาไม่รวมการล้างและเตรียมอาหาร)


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • สับปะรด 200 กรัม
    • เห็ดออรินจิ 100 กรัม
    • ข้าวโพดหวาน 100 กรัม
    • ข้าวสาร 200 กรัม
    • ถั่วลูกไก่ต้มสุก 100 กรัม

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
    • มันเทศสีม่วง 100 กรัม
    • แครอท 100 กรัม
    • เต้าหู้ทอด 100 กรัม
    • กระเทียมสับ 4 กลีบ
    • เกลือ 1 ช้อนชา
    • ต้นหอมซอยเล็กน้อย

วิธีทำ

    1. หั่นวัตถุดิบเป็นลูกเต๋า (เต้าหู้ มันเทศสีม่วง เห็ดออรินจิ แครอท สับปะรด) ข้าวโพดฝานเอาแต่เมล็ด
    1. ถั่วลูกไก่แช่น้ำ 1 คืนต้มจนสุกนิ่ม
    1. ต้นหอมซอยสั้น ๆ
    1. ล้างข้าวสารให้สะอาดตั้งให้สะเด็ดน้ำ
    1. สับกระเทียมให้ละเอียด
    1. นำกระทะตั้งไฟให้ร้อนนำเต้าหู้ทอดพอเหลือง
    1. เจียวกระเทียมพอเหลืองหอม
    1. นำผักที่เตรียมไว้ลงผัดจากสุกยากไปหาสุกง่าย เห็ด แครอท มันม่วง ข้าวโพด
    1. นำข้าวสารลงผัดให้แห้ง
    1. ใส่สับปะรดและต้นหอม เกลือคลุกให้ทั่ว
    1. นำส่วนผสมทั้งหมดหุงตามปกติ น้ำพอท่วมอย่าให้มากไปไม่เช่นนั้นจะแฉะทำให้ไม่น่ารับประทาน สุกพร้อมเสิร์ฟ

หมายเหตุ สำหรับรับประทาน 3-4 ท่าน

สภาวธรรม

การนำผักหลาย ๆ อย่างมาประกอบอาหาร  ดูเหมือนจะยุ่งยากแต่ในความเป็นจริงมีผักอะไรก็ใช้เท่าที่มี  ยิ่งในยามภาวะโรคกำลังระบาด การได้รับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของสารอาหารครบถ้วนก็เป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อสุขภาพของตนเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published.