ปลูกพริก ศึกษาพริก : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์
พริกเป็นผักปรุงรสที่ปลูกได้ง่าย เพาะเมล็ดง่าย อายุหลายเดือนถึงปี ถ้าบำรุงดี ๆ ก็อาจจะอยู่ได้หลายปีเลยทีเดียว
ลพบุรี ริมครอง ดินดี แดดดี น้ำดี ลมดี หน้าแล้งลมแรง
ได้ทดลองปลูกพริกหลากหลาย ล่าสุดที่ได้ผลคือพริกหยวก ได้พันธุ์มาจากสันติอโศก เอาแจกข้างวัด เป็นฝัก ๆ มาให้กินนั่นแหละ แต่เราเอามาขยายพันธุ์ แม้ผลต่อต้นจะไม่ได้ดกเท่าพริกชนิดอื่น แต่ก็ได้มวลพอประมาณเลยทีเดียว
พริกหยวกต้นนี้ ปลูกแบบไม่ได้บำรุงอะไรมาก ใส่เพียงแค่ปุ๋ยพืชสด แต่ดินไม่ได้ปรุงหรือคลุกด้วยอินทรีย์วัตถุ เป็นดินเดิม ๆ ถือว่าผลที่ได้เข้าขั้นผ่าน แต่คาดหวังมากไม่ได้ เพราะบางช่วงก็ไม่ออกผลเลย
ส่วนอีกรูปที่แนบมาเทียบคือพริกขี้หนู ที่ขุดย้ายจากหน้าปากซอยมาปลูก พริกต้นนี้โตเองแต่ไม่มีผล พอย้ายมาปลูกก็เริ่มออกดอกออกผล ได้ผลอยู่หลายชุด แต่ตอนนี้ก็เริ่มโรย ๆ บ้าง บำรุงอย่างไรก็ไม่ดีขึ้นเท่าไหร่ เคยได้อ่านผ่านตาเกี่ยวกับการทำให้พริกออกผลใหม่มาบ้าง แต่ก็ยังไม่ได้กลับไปทบทวนและทดลอง
สภาวธรรม
พริกปลูกกินเอง ปลูกไม่กี่ต้นก็พอกิน ตอนแรกก็คิดแบบนี้ เพราะมีช่วงที่เก็บกินไม่ทันจริง ๆ แต่มันจะมีช่วงหนึ่งที่มันหยุดติดผล ถ้าปลูกแค่ต้นสองต้น ก็จะหมดช่วงนั้นนั่นแหละ ดังนั้น การปลูกกินในครัวเรือน ก็ปลูกมากกว่า 1 ต้นก็น่าจะสลับกันกินไปได้เรื่อย ๆ