เพาะเมล็ดฟักเขียว : ศิริพร คำวงษ์ศรี

เพาะเมล็ดฟักเขียว : ศิริพร คำวงษ์ศรี

ช่วงการระบาดของเชื้อโควิด-19 ทดลองเพาะเมล็ดฟักเขียวจากผลสด นำเนื้อฟักเขียวมาทำอาหารเสร็จ เก็บเมล็ดไว้ ถึงพื้นที่น้อย ก็สามารถเพาะได้บนชั้นวางของ ไม่ยุ่งยาก

อยู่บ้าน หยุดเชื้อ ทำกสิกรรมบริเวณชั้นบนสุดของตึกอาคารพาณิชย์ พื้นที่จำกัดสำหรับทำเกษตร ณ ใจกลางเมือง กรุงเทพมหานคร


“กิน-เก็บ-กลบ” ครั้งนี้อยากลองเพาะเมล็ดฟักเขียวไว้รับประทานที่บ้าน ล้างปอกเปลือกฟักเขียวเสร็จ ผ่าและเก็บเมล็ดไว้รอลงดิน อยากทดลองดูว่า กลบดินแล้วจะขึ้นหรือไม่ ?

เมล็ดเป็นขยะเศษอาหารเช่นกัน จึงได้ลดขยะเศษอาหาร โดยนำถาดเพาะเก่าหรือถ้วยพลาสติกเล็ก เพื่อนำมาเพาะเมล็ดฟักเขียว ทั้งยังได้ใช้พลาสติกจากถาดอาหารที่ไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ จึงนำมาทำป้ายชื่อ ได้ประโยชน์จากการมองหาสิ่งของรอบตัวนำมาใช้ เพื่อไม่ให้เสียของ

วัสดุที่ใช้

  • เมล็ดฟักเขียว
  • ถาดเพาะ หรือ ถ้วยพลาสติกเล็ก
  • ดินร่วน
  • น้ำ (หากน้ำมีคลอรีน ควรวางน้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืน ก่อนนำมารด)
  • พลาสติกจากถาดอาหารเก่า
  • ปากกาลบคำผิด หรือ หมึกกันน้ำที่มีเหลืออยู่ในบ้าน
  • เศษไม้

วิธีทำ

  1. ผ่าฟักเขียวและเก็บเมล็ด แช่ใส่น้ำไว้เล็กน้อย เพาะสัก 1 คืน
  2. เตรียมถาดเพาะหรือถ้วยพลาสติกเล็ก ใส่ดินครึ่งหลุมถ้วย หยอดเมล็ดฟักเขียว หลุมละไม่เกิน 3 เมล็ด
  3. กลบดิน เกลี่ยให้เมล็ดไม่โผล่พ้นดิน
  4. รดน้ำให้ชุ่มทุกวัน
  5. นำพลาสติกจากถาดอาหารเก่า ๆ มาตัด และเขียนด้วยปากกาลบคำผิดหรือหมึกกันน้ำ ทำเป็นป้ายชื่อ เพื่อกันลืมและได้ทราบว่าถาดนี้ปลูกอะไร
  6. เมล็ดฟักเขียวเริ่มงอก หลังจาก 2-3 วัน

มาชวนคิดร่วมกันว่า ขยะจากบ้านพัก 1 หลัง มีการทิ้งทุกวัน เมื่อนำมากองรวมกันจากทุกบ้าน จะเป็นอย่างไร ? จะเน่าเหม็นขนาดไหน ? จะต้องมีเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลขนขยะอีกกี่ท่าน ? เครื่องแยกขยะอีกกี่เครื่อง? ถึงจะเพียงพอสำหรับเราทุกคน

“วิกฤตขยะจากอาหาร” เป็นปัญหาอันดับต้น ๆ ของโลก มนุษย์ทั่วโลกกินอาหารเหลือทิ้งรวมปีละ 1 พันล้านตัน สามารถศึกษาข้อมูลเรื่องการจัดการขยะเศษอาหาร อ้างอิงจาก E-book ของกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม https://www.sdgmove.com/2021/02/22/e-book-food-waste/

สภาวธรรม

ครั้งนี้เพาะแบบสบาย ๆ เห็นกิเลสที่อยากจะให้เมล็ดฟักเขียวงอกเยอะ ๆ แต่วิบากช่วยให้ไม่ได้ดั่งใจ เพราะโรยทั้งถาด ขึ้นมาแค่ 2-3 หลุม เห็นผลลัพธ์ ใจลึก ๆ ก็ยังอยากให้ได้มากกว่านี้ แต่ใจไม่ทุกข์มาก ด้วยวางใจมาก่อนแล้ว ว่าจะขึ้นก็ได้ ไม่ขึ้นก็ได้ ลองสนุก ๆ ได้กินถือเป็นผลพลอยได้ แต่สิ่งที่ได้รับนั้นคือ ทำให้เราได้ลดขยะในบ้านแล้ว ถึงไม่ขึ้น อย่างน้อยอยู่ในถาดหรือกระถาง ก็ยังได้เป็นปุ๋ยให้กับดินต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *