ข้าวต้มสามสหายกับผัดสามมะเขือใบกะเพรา : วิภาภรณ์ กอจรัญจิตต์

ข้าวต้มสามสหายกับผัดสามมะเขือใบกะเพรา : วิภาภรณ์ กอจรัญจิตต์ (ใจพอแล้ว)

เก็บมะเขือและใบกะเพราที่ปลูกไว้ที่แปลงหน้าบ้านมาทำกับข้าว เพราะได้ตั้งศีลไว้ว่าจะกินผักที่ปลูกเองที่บ้านให้ได้ทุกวันอย่างน้อยวันละ 1 ชนิด

อาหารฤทธิ์เย็น
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 30 นาที


ข้าวต้มสามสหาย

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • ข้าวสารและข้าวสังข์หยด 1 ถ้วยตวง
  • เมล็ดบัควีท 50 กรัม
  • เมล็ดควินัว 10 กรัม
  • น้ำเปล่า 1-1.5 ลิตร (ปรับตามความชอบน้ำมากหรือน้อย)

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • ดอกเกลือ เล็กน้อย

ผัดสามมะเขือใบกะเพรา

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • มะเขือเปราะ 2 ลูก
  • มะเขือม่วงลาย 1 ลูก
  • มะเขือม่วงกลม 2 ลูก
  • ใบกะเพรา ครึ่งถ้วย
  • เห็ดออรินจิ 2 ต้น
  • น้ำเปล่า 0.5-1 ถ้วย

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • ฟักทอง 1 ชิ้นเล็ก
  • ดอกเกลือ เล็กน้อย
  • น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ล้างข้าวและธัญพืชให้สะอาด เติมน้ำและนำไปตั้งไฟกลาง หมั่นคนอย่างสม่ำเสมอ พอข้าวเดือด หรี่ไฟลง เติมดอกเกลือเล็กน้อย ต้มไปจนข้าวสุกนิ่ม เติมน้ำเพิ่มถ้าต้องการกินแบบข้าวต้มมีน้ำ ปิดไฟ ปิดฝา ข้าวจะพองตัวขึ้นอีก
  2. ระหว่างที่ต้มข้าว หั่นมะเขือทั้ง 3 อย่าง แช่น้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้มะเขือดำ เด็ดใบกระเพรา หั่นเห็ดออรินจิ และฟักทองให้พร้อม
  3. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันมะพร้าวลงไป พอร้อนได้ที่ ใส่ผักลงไปผัดตามความสุกยากไปหาง่าย ดังนี้ ฟักทอง มะเขือเปราะ มะเขือม่วงกลม มะเขือม่วงลาย เห็ดออรินจิ และใบกะเพรา
  4. เติมน้ำเล็กน้อย ปิดฝาอบไว้ ให้ผักนิ่ม ปรุงรสด้วยดอกเกลือ
  5. ตักใส่จาน รับประทานพร้อมกับข้าวต้มสามสหาย

สภาวธรรม

เช้านี้ได้เดินเก็บมะเขือและใบกะเพราที่ปลูกไว้ที่แปลงหน้าบ้าน มาทำกับข้าว เราได้ตั้งศีลไว้ว่าจะกินผักที่ปลูกเองที่บ้านให้ได้ทุกวันอย่างน้อยวันละ 1 ชนิด และก็ได้ปฏิบัติมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง ศีลข้อนี้เป็นแรงกระตุ้นให้เราและพ่อบ้านขยันปลูกผักไร้สารพิษไว้ทำกินกันเอง แม้ว่าบ้านเราจะไม่มีที่ปลูกผักได้มากนัก แต่ก็พยายามทำให้ดีที่สุด อาหารแต่ละจานที่ทำจากผักที่ปลูกเอง จึงเป็นดอกผลของศีลที่เราตั้งไว้ ทำอาหารทุกวันอย่างเบิกบานใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *