ซุปข้าวต้มลูกเดือยฟักทอง : วิภาภรณ์ กอจรัญจิตต์

ซุปข้าวต้มลูกเดือยฟักทอง : วิภาภรณ์ กอจรัญจิตต์ (ใจพอแล้ว)

เมนูนี้เหมาะสำหรับทานช่วงเช้าเพื่อให้ความร้อนจากซุปไล่ความชื้นสะสมในร่างกายช่วงกลางคืนออกไป เป็นการช่วยร่างกายปรับสมดุลให้ดีขึ้น เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านจากฤดูร้อนเข้าสู่ฤดูฝน ทำให้มีช่วงที่ฝนตกหนัก บางครั้งอากาศก็ร้อนจัด ทำให้ร่างกายมีความชื้นสะสม ความชื้นในร่างกายถ้าไม่สามารถระบายออกได้ดี จะเปลี่ยนเป็นพิษร้อนในร่างกาย

อาหารฤทธิ์ร้อน เย็นผสมพอ ๆ กัน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 15-20 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ลูกเดือย 3 ช้อนโต๊ะ
    • น้ำเปล่า 1.5 ลิตร

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ข้าวซ้อมมือ 3 ช้อนโต๊ะ
    • ฟักทองหั่นเต๋า 1 ถ้วย
    • ข้าวโอ๊ตอบ สำหรับโรยหน้า
    • ดอกเกลือเล็กน้อย

วิธีทำ

    1. แช่ข้าวและลูกเดือยข้ามคืน
    2. หั่นฟักทองเตรียมไว้
    3. เติมน้ำในข้าวและลูกเดือย ตั้งหม้อใช้ไฟกลาง ต้มข้าวให้พอเคี้ยวได้ ใส่ฟักทองลงไป ต้มจนทุกอย่างสุกนิ่ม
    4. หลังจากนั้นนำมาปั่น ดูปริมาณน้ำที่ใส่ในโถปั่น ถ้าชอบแบบซุปใส ใส่น้ำเยอะขึ้น ถ้าชอบแบบซุปข้น ลดน้ำลง หลังจากปั่นแล้ว ซักพักข้าวจะพองตัว และซุปจะข้นขึ้นมาก
    5. โรยหน้าด้วยข้าวโอ๊ตอบแห้ง ปรุงรสด้วยดอกเกลือเล็กน้อย พร้อมรับประทาน

สภาวธรรม

ระหว่างทำอาหารเมนูนี้ ก็เห็นว่าการผสมผสานของข้าว ธัญพืช และผักนั้น แม้แต่ละสิ่งอย่างมีความต่างก็สามารถเข้ากันได้ดี สิ่งสำคัญ คือ ปริมาณของวัตถุดิบที่มาผสมรวมกัน มากเกิน น้อยเกินก็เสียสมดุล ข้าวมากซุปก็ข้น น้ำน้อยซุปก็ข้น ฉะนั้นการประมาณในทุกสิ่ง ทุกการกระทำจึงเป็นเรื่องสำคัญ ที่จะทำให้ทุกอย่างอยู่กันอย่างไม่เสียสมดุล
ประโยชน์ที่เกิดขึ้น เราประยุกต์เมนูให้มีสีสรรบ้าง ช่วยให้คนที่สนใจเมนูมังสวิรัติ หรือ อยากทานข้าวพร้อมผักได้มีตัวเลือกมากขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published.