Skip to content

บำเพ็ญไป ดูกิเลสไป : วันยา เรียนจันทร์

บำเพ็ญไป ดูกิเลสไป : วันยา เรียนจันทร์

กิเลสบอกว่าขนมไข่หงส์น่ารับประทานจัง ผู้เข้าอบรมก็บอกว่า “หัวหน้ามี 2 ไส้นะ ที่โรยงาเป็นไส้ถั่ว ที่ไม่มีงาเป็นไส้มะพร้าว แซ่บหลายเด้อ ลองทานดู หาทานยากจ้า”


เหตุการณ์ในวันนี้มีงานลงพื้นที่ในตำบลที่รับผิดชอบของตน เสร็จเรียบร้อยจึงไปช่วยงานเพื่อนที่ตำบลอื่นด้วย ความยินดีกับการบำเพ็ญลงพื้นที่อบรม โครงการพัฒนาหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง รอบที่ 2
เมื่อไปถึงสถานที่เป้าหมาย ขณะกำลังเตรียมตั้งฐาน “น้ำใจน้ำสมุนไพรปรับสมดุล” เกิดผัสสะตากระทบชุดเบรควางตั้งอยู่บนโต๊ะ มีขนมไข่หงส์ รู้สึกดีจัง ช่างแตกต่างจากตำบลของเราที่มีชุดเบรคเป็นขนมซองเบเกอรี่

ส่วนมากเห็นขนมไทย ๆ แล้วรู้สึกน่ากิน อยากกินเลย แต่ไม่เอาดีกว่าไปทำงานของเราดีกว่า

ต่อมาเมื่อถึงเวลาพักเบรค พี่น้องส่วนใหญ่ไม่ขอพักเบรกขอฟังบรรยายต่อ บางส่วนก็ทานไปฟังไป (ในใจคิดว่าถ้าขนมไข่หงส์หมด ก็ไม่เป็นไรแล้วไป) ในที่สุดจบกระบวนการอบรมถึงเวลารับประทานอาหารร่วมกันมื้อเที่ยง ขนมไข่หงส์ชุดเบรคเหลือเยอะยังรู้สึกอยากทานอยู่ จึงอนุญาตให้ตัวเองไปหยิบใส่จาน 1 ชิ้น ขณะที่หยิบขนมไข่หงส์หนึ่งชิ้นที่โรยด้วยงาใส่จาน พี่น้องที่เข้าอบรมมาทักและแนะนำว่า “หัวหน้ามี 2 ไส้นะ ที่โรยงาเป็นไส้ถั่ว ที่ไม่มีงาเป็นไส้มะพร้าว แซ่บหลายเด้อ ลองทานดู หาทานยากจ้า” รู้สึกได้ดั่งใจ หยิบเพิ่มไส้ละ 1 ลูก แต่เดี๋ยวก่อนมีเพื่อนมาด้วยกัน 2 คน หยิบไปเผื่อเพื่อนคนละ 2 ลูก รวม 6 ลูก แล้วนำไปวางที่โต๊ะอาหาร บอกเพื่อนว่าเอาขนมมาเผื่อทุกคน

เพื่อน ๆ บอกไม่ชอบทาน ลูกของเพื่อนก็ไม่ทานเลย เวรกรรมฉันเอามาตั้งเยอะ ! ลำดับสุดท้ายในมื้ออาหารทานขนมไป 2 ลูก พี่น้องที่เข้าอบรมแนะนำให้ห่อกลับบ้านเพราะขนมเหลือเยอะ จึงหยิบที่เหลือใส่กล่องห่อข้าวกลับมาฝากแม่ที่บ้าน 4 ลูก ต่อมาตอนเย็นรู้สึกอยากอาหาร และจะล้างกระปุกข้าวเก็บ จึงนำอาหารและขนมที่เหลือมาแบ่งแม่ แม่หยิบ 1 ลูก ที่เหลือ 3 ลูก เราก็ทานด้วยความหิวและรู้สึกว่ารสชาติเปลี่ยนไปไม่เหมือนมื้อเที่ยง เหมือนเริ่มใกล้จะบูดไม่สดเพราะวางกับผักต้มที่เหลือ แต่ก็ทานจนหมด ทานเสร็จก็รู้ตัวแล้วว่าผิดศีลเรื่องมื้อเย็น ยินดีรับโทษถ้าจะต้องรับวิบาก

ตอนค่ำเข้านอนรู้สึกปวดท้อง รู้เลยวิบากเข้า ได้เรียนรู้ความจริงอย่างหนึ่งว่า อาหารหลังมื้อเที่ยงไปจะไม่สด เริ่มเปลี่ยนสภาพจึงไม่ควรเก็บและทานหลังมื้อเที่ยง ส่วนใหญ่ถ้าจะทานมื้อเย็นต้องปรุงใหม่ แต่เรายึดปรุงวันละหนึ่งครั้ง มีก็ทานไม่มีก็ไม่ทาน

เมื่อเห็นทุกข์จึงเห็นธรรม เทพมาเตือนเราแล้ว จึงตั้งจิตสำนึกผิด ขอโทษ ขออโหสิกรรมในตนขอพากเพียรในการเลิกมื้อเย็นเป็นหลัก เลิกขนมเป็นรองต่อไปค่ะ เจริญธรรมสำนึกดีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *