น้ำพริกฟักทอง : อรวิภา กริฟฟิธส์

น้ำพริกฟักทอง : อรวิภา กริฟฟิธส์

น้ำพริกเป็นอาหารที่ช่วยเรียกน้ำย่อยทำให้เจริญอาหาร และช่วยให้การรับประทานผักได้ง่ายขึ้น น้ำพริกเป็นอีกวิธีที่ช่วยในการถนอมอาหารด้วย น้ำพริกมีฤทธิ์ร้อนควรรับประทานกับผักฤทธิ์เย็น หรือรับประทานเพื่อปรับสมดุลในภาวะที่ร่างกายมีภาวะเย็นเกิน ควรรับประทานในปริมาณเท่าที่สบาย

ฤทธิ์ของอาหาร มีฤทธิ์ร้อน

เวลาในการปรุงอาหาร 30 นาที


วัดถุดิบ

    • ฤทธิ์ร้อน  ฟักทอง หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก เม็ดผักชี เกลือ น้ำมันมะพร้าว
    • ฤทธิ์เย็น น้ำมะนาว

วิธีทำ

    1. นำกระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก มาล้างให้สะอาดแล้วซอยฝอย ๆ  พักไว้
    2. นำฟักทองล้างให้สะอาด ไม่ต้องปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พักไว้
    3. โขลกกระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก และเม็ดผักชี
    4. ผัดเครื่องน้ำพริกด้วยน้ำมันมะพร้าวเล็กน้อย ให้หอม
    5. นำฟักทองที่เตรียมไว้มาผัด เติมน้ำเล็กน้อย ปิดฝา ใช้ไฟกลาง ๆ
    6. พอฟักทองสุกนิ่มปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำมะนาว
    7. ใช้ไฟอ่อน ๆ ผัดต่อจนน้ำพริกแห้งดี ตักเก็บใส่ภาชนะที่สะอาด
    8. เสิร์ฟพร้อมผักฤทธิ์เย็น

สภาวธรรม

เนื่องในโอกาสที่พี่น้องมีกิจกรรม การทำน้ำพริกเข้าประกวด เพื่อช่วยรณรงค์ในการรับประทานผัก ก็มีจิตอยากร่วมบำเพ็ญเพื่อเป็นการปฏิบัติบูชาต่ออาจารย์ด้วย และเพื่อเป็นแรงเหนี่ยวนำที่ดีสู่สังคม และคิดว่าควรใช้วัตถุดิบที่เรามีอยู่ไม่ต้องซื้อหา พอดีที่บ้านมีฟักทองและผักอื่น ๆ ที่เราปลูกเองไร้สารพิษ วัตถุดิบที่ได้จึงมาจากที่เราปลูกเองทั้งหมด จึงได้ออกมาเป็นน้ำพริกฟักทอง ปรากฏว่ารสชาติดีมาก รสชาติกลมกล่อม ถูกใจคนในบ้าน

น้ำพริกเป็นอาหารที่ช่วยเรียกน้ำย่อยทำให้เจริญอาหาร และช่วยให้การรับประทานผักได้ง่ายขึ้น น้ำพริกเป็นอีกวิธีที่ช่วยในการถนอมอาหารด้วย น้ำพริกมีฤทธิ์ร้อนควรรับประทานกับผักฤทธิ์เย็น หรือรับประทานเพื่อปรับสมดุลในภาวะที่ร่างกายมีภาวะเย็นเกิน ควรรับประทานในปริมาณเท่าที่สบาย

Leave a Reply

Your email address will not be published.