ราสป์เบอร์รี : โยธกา รือเซ็นแบร์ก

ราสป์เบอร์รี : โยธกา รือเซ็นแบร์ก แจ้งศีล

ราสป์เบอรี หรือ Himbeeren ในภาษาเยอรมัน รสไม่เปรี้ยวมาก ไม่หวานมาก มีวิตามินซีสูง ไขมันต่ำ แคลอรีต่ำ มีเส้นใยในอาหารสูงทำให้ขับถ่ายได้ดี

ถิ่นที่อยู่ ประเทศเยอรมันตะวันตก ภูมิอากาศหนาวมากกว่าร้อนฤดูเพาะปลูกมีน้อย


วิธีปลูก

ไม่ได้ปลูกเองเจ้าของสวนเก่าปลูกไว้ มี 2 สี สีแดงสดลูกใหญ่ และสีแดงคล้ำลูกเล็ก

วิธีดูแล

ปล่อยตามธรรมชาติไม่ต้องรดน้ำบ่อย นาน ๆ ครั้งใส่น้ำปุ๋ยหมักจุลินทรีย์ผสมน้ำบ้าง เกิดขึ้นง่ายรากไม่ลึกขยายพันธ์ุเหมือนกล้วย หน่อไม้

สภาวธรรม

ผลราสป์เบอร์รีจะสุกช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม เป็นผลไม้ชนิดแรกของทุกปีที่ออกก่อนผลไม้ชนิดอื่น ชาวเยอรมัน จะทำเป็นหน้าเค้กหรือทำเป็นแยมเอาไว้รับประทานตลอดทั้งปี ปีนี้ไม่ได้ทำแยมเพราะคุณพ่อบ้านไม่ค่อยรับประทาน พอไม่ทำท่านก็ถามหาจึงทำแยมนิดหน่อย เก็บมารับประทานสดทุกวัน มีมากจึงเหลือทำน้ำหมักจุลินทรีย์สำหรับไว้ทำความสะอาดบ้าน รถ ร่างกาย ซักผ้าและทำปุ๋ย

ราสป์เบอรีมีขายตามซูเปอร์มาร์เก็ต และตลาดนัด มีราคาแพง ราสป์เบอรีสดข้อเสียคือเก็บไว้ได้ไม่นานเสียเร็ว แต่ก็สามารถเอาไปทำปุ๋ยหมักได้

Leave a Reply

Your email address will not be published.