ข้าวเหนียวเปียก : ประภารัตน์ ตันศิริวัฒนะกุล

ข้าวเหนียวเปียก : ประภารัตน์ ตันศิริวัฒนะกุล

อาหารหวาน ก็ช่วยปรับสมดุลให้ร่างกายได้ เนื่องจากบางคน ภาวะร่างกายมีความเย็นมากไป จึงต้องกินอาหารที่มีฤทธิ์ร้อน เพื่อไปทำให้ร่างกายสมดุลร้อนเย็น หรือรับประทานในช่วงอากาศหนาว บางคนที่ภาวะร่างกายร้อนอยู่แล้ว ควรรับประทานเพียงเล็กน้อยหรือหลีกเลี่ยง

อาหารฤทธิ์ร้อน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 60 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • ข้าวเหนียวแดง
  • เผือก หั่นเป็นลูกเต๋า
  • น้ำตาลทรายแดง
  • กะทิ
  • เกลือ

วิธีทำ

1. ตั้งหม้อใส่น้ำ ให้มากกว่าข้าวเหนียวประมาณ 8-10 เท่า ใช้ไฟกลาง พอน้ำเดือดใส่ข้าวเหนียวลงไปต้ม หมั่นคนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อ
2. เมื่อข้าวเหนียวสุก ประมาณ 30% ก็ใส่เผือก แล้วรอให้ข้าวเหนียวและเผือกสุก ก็ใส่น้ำตาล ชิมรสตามชอบ ถ้าน้ำน้อยสามารถเติมน้ำได้ตามที่ชอบ
3. การทำกะทิราดข้าวเหนียวเปียก โดยใส่กะทิและเกลือเล็กน้อย ต้มด้วยไฟอ่อน (ใส่แป้งมันเพื่อให้ข้นก็ได้) ให้เดือดเต็มที่ จึงยกลงพักให้เย็นก่อนเสิร์ฟ

สภาวธรรม

ทำด้วยใจสบาย ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published.